Bao lâu xét nghiệm sán lợn có hiệu quả từ khi ăn thực phẩm nhiễm sán?

Sán lợn là loài ký sinh trùng nguy hiểm và dễ dàng đi và các bộ phận trong cơ thể người như hệ tiêu hóa, tim, não, mắt, …. Nguy hiểm nhất là khi sán chui vào tim và não, khi đó dù có được chữa trị dứt điểm vẫn để lại di chứng cho người mắc phải sán lợn.

Và để chữa trị kịp thời người bệnh phải nhanh chóng xét nghiệm xem có nhiễm hay không và thực hiện điều trị. Vậy sau bao lâu kể từ khi biết mình ăn phải thực phẩm nhiễm sán có thể xét nghiệm sán lợn.

Bao lâu khi ăn phải thực phẩm nhiễm sán lợn xét nghiệm được

Theo thông tin đến từ giáo Nguyễn Văn Đề – nguyên Trưởng Bộ môn Ký sinh trùng – Trường Đại học Y Hà Nội. Với phương pháp xét nghiệm máu ELISA thì chỉ cần 10 – 15 ngày kể từ khi ăn phải thực phẩm chứa sán gạo là có thể phát hiện được cơ thể người có dương tính với  sán hay không.

Nếu ăn phải sán lợn gạo thì chỉ từ 10 đến 15 ngày xét nghiệm máu bằng phương pháp ELISA là có thể phát hiện có dương tính với sán không.

Xét nghiệm sán lợn
Bao lâu xét nghiệm sán lợn có hiệu quả từ khi ăn thực phẩm nhiễm sán?

Thông tin hàng trăm trẻ nhiễm sán lợn ở Thuận Thành, Bắc Ninh, khiến không ít người lo ngại cho sức khoẻ của con em và cho chính mình. Vậy, với tình trạng mới nhiễm sán có thì ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Những ảnh hưởng do nhiễm sán đối với sức khỏe

Giáo sư Nguyễn Văn Đề – nguyên Trưởng Bộ môn Ký sinh trùng – Trường Đại học Y Hà Nội cho hay, với những trường hợp mới nhiễm sán, hoặc người bệnh dương tính với sán lợn thì chỉ cần uống thuốc theo bác sĩ kê đơn và khám lại sau một thời gian.

Cũng theo GS. Đề, nếu ăn phải sán lợn gạo thì chỉ từ 10 đến 15 ngày xét nghiệm máu bằng phương pháp ELISA là có thể phát hiện có dương tính với sán không.

Xét nghiệm sán lợn
Với những người bị sán lâu ngày khiến sán đóng kén thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn

Cũng theo GS. Đề số bệnh nhân mắc sán lợn trong cộng đồng không phải hiếm nhất là khi việc chăn nuôi, canh tác còn nhiều hạn chế như ở nước ta. Tuy nhiên, số bệnh nhân ăn phải sán gạo lợn gây sán không nguy hiểm bằng bệnh nhân ăn phải nang sán lợn gạo như ăn rau sống chứa nang sán do lợn thải ra. Nếu ăn phải nang sán do lợn thải ra thì phát triển sán nhanh hơn.

Các loại bệnh do nhiễm sán

Còn theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, đối với người, tùy thuộc ăn hay nuốt phải trứng, hay nang ấu trùng có thể mắc các thể bệnh như sau:

Bệnh ấu trùng sán lợn

Người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt,… Trường hợp này là nhiễm từ môi trường bên ngoài cơ thể nên có thể thấy ít ấu trùng ở các mô.

Trong trường hợp người bệnh có sán trưởng thành trong ruột, khi đốt sán già rụng, có thể đốt sán bị trào ngược lên dạ dày do phản ứng của nhu động ruột, như vậy sẽ tương tự như ăn phải đốt sán mới, do đó số lượng ấu trùng sẽ rất lớn. Ấu trùng sán theo máu đến các cơ, mắt hay não của người và sẽ hóa nang.

Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện khác nhau. Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1 – 2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau, nằm ở vị trí cơ vân, không ở trên đường đi của hạch bạch huyết; nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội; nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Bệnh sán trưởng thành ở ruột

Người bệnh ăn phải thịt lợn sống hay chưa chín có chứa các nang sán (lợn gạo), khi đến dạ dày ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển thành sán dây trưởng thành.

Sán dây trưởng thành phát triển dần bằng cách nảy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng ngàn đốt sán mới, mỗi đốt có khoảng 50.000 trứng, kéo dài chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 đến 12 mét, chúng ký sinh trong ruột non nhiều năm. Bệnh sán dây trưởng thành thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt như gây triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ.

Xét nghiệm sán lợn
Bao lâu xét nghiệm sán lớn có hiệu quả kể từ khi ăn phải thực phẩm nhiễm sán?

Triệu chứng chủ yếu là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài, đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân.

error: Content is protected !!