Bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bệnh GÚT (tiếng anh là GOUT) là căn bệnh nguy hiểm cũng như vô cùng nhiều biến chứng. Và việc ăn gì cũng như không nên ăn gì khi bị gút ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh. Với nguyên nhân chủ trực tiếp là do chỉ số axit uric máu cao lắng đọng vào một số cơ quan dưới dạng tinh thể. Bởi vậy, để giảm khả năng gây bệnh gút và trị bệnh đầu tiên ta phải giảm thiểu hàm lượng axit uric trong máu. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn khi mắc bệnh GÚT.

Bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bệnh GÚT nên kiêng ăn gì?

Bệnh GÚT là căn bệnh được tạo thành do việc cơ thể sản xuất nhiều axit uric và không thể đào thải hết. Vì vậy nên ngoài việc ăn các loại thực phẩm có ít chất này thì hạn chế những loại chứa nhiều axit uric là điều cần phải làm. Ta có các loại thực phẩm cần hạn chế như:

1. Nội tạng động vật: gan, thận, não, tim…

Đây là loại có chứa cực kỳ nhiều lượng axit uric mà người mắc bệnh GÚT phải tránh xa nhất là đang trong thời gian điều trị cũng như mới phát bệnh. Gan và tim có chứa hàm lượng rất cao và cần phải loại bỏ ngay trong thực đời hằng ngày.

Bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

2. Thịt: như thịt gà lôi, thịt bê và thịt nai

Đây là các loại thịt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và đạm, vì vậy mà nếu sử dụng thịt này mà không có chế độ thể dục thể thao sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng bệnh gút phát tác mạnh và dẫn đến nhiều biến chứng.

Bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

3. Cá: cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết…

Cá là loại có cực kỳ nhiều đạm, và trong đó những loại cá nếu trên được là tác nhân khiến bệnh khó kiểm soát. Một phần bởi vì tính chất nó ảnh hưởng đến bệnh gút không cao, và đây cũng là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, thế nên để kiêng được cá không phải là điều dễ dàng.

Bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

4. Hải sản: sò điệp, cua, tôm

Chắc chắn rồi, nếu ai đang mắc bệnh gút, có thể bạn sẽ không đề phòng đến các loại thực phẩm khác nhưng hải sản thì bất kỳ ai mắc bệnh cũng phải e dè. Đây là loại thực phẩm có lượng đạm được xếp vào top cao nhất hiện nay. Vì thế mà những người ít hoạt động, thể dục thể thao hay bổ sung các chất cần thiết giúp cân bằng cơ thể sẽ rất dễ mắc axit uric máu.

Bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

5. Thực phẩm nhiều fructose: mật ong, siro chứa fructose

Nghe khá lạ, nhưng đường có ngoài việc có nhiều axit uric không tốt cho người mắc bệnh gút còn là loại thực phẩm gan rất khó kiểm soát. Có 2 loại mà gan luôn ưu tiên chuyển hóa hàng đầu chính là đường fructose và men trong các loại thức uống có cồn. Gan xem đây là 2 chất không tốt cho cơ thể vì vậy sẽ chuyển hóa những chất này trước dẫn đến việc nếu bạn thu nạp quá nhiều fructose vào cơ thể sẽ khiến việc chuyển hóa các chất bị đình trệ. Từ đó làm tăng khả năng cơ thể dư axit uric.

Bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

6. Nấm men: men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác

Loại này cũng không khác với fructose là mấy, vì thế mà việc hạn chế nó trong bữa ăn hằng ngày là việc cần thiết phải làm. Bởi vậy các loại đồ uống có men và cồn phải được hạn chế tuyệt đối nhất là bia và rượu.

Bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bệnh GÚT nên ăn gì?

1. Cải bắp

 

Là loại rau hầu như không có nhân purin, rất giàu vitamin C và có tác dụng lợi niệu. Sách Bản thảo cương mục thập di cho rằng cải bắp có công dụng “bổ tinh tủy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khớp), thông kinh hoạt lạc” nên là thực phẩm rất tốt cho người có acid uric máu cao.

Bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

2. Súp lơ

Chứa nhiều vitamin C và chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75 mg). Theo y học cổ truyền súp lơ trắng và xanh có tính mát, vị ngọt, kèm theo công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu nên là loại thực phẩm này rất thích hợp cho người có acid uric máu cao.

Bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

3. Củ cải

Tính mát, vị ngọt, có công dụng “lợi quan tiết”, “hành phong khí, trừ tà nhiệt” (Thực tính bản thảo), “trừ phong thấp” (Tùy tức cư ẩm thực phổ), rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong nói riêng. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước và hầu như không có nhân purin.

Bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

4. Dưa chuột

Là loại rau kiềm tính, giàu vitamin C, muối kali và nhiều nước. Muối kali có tác dụng lợi niệu nên người bị gút cần ăn nhiều dưa chuột. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, dưa chuột tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thuỷ, sinh tân chỉ khát và giải độc nên loại rau có khả năng bài tiết tích cực acid uric qua đường tiết niệu.

Bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

5. Các loại Cà

Cà pháo, cà bát, cà tím… đều có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống. Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định.

Bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

6. Rau cần

Rau cần dù là loại trồng trên cạn hay dưới nước đều có tính mát, ngọt, thanh nhiệt. Rất tốt trong việc chữa trị và phòng ngừa bệnh gút, nhất là giai đoạn gút cấp tính.Rau cần rất giàu các sinh tố, khoáng chất và hầu như không chứa nhân purin. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hàng ngày.

Bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

7. Cải xanh

Cũng là loại rau kiềm tính, giàu vitamin C, muối kali và hầu như không chứa nhân purin. Cải xanh có tác dụng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi tràng vị. Sách Trấn nam bản thảo cho rằng cải xanh còn có tác dụng “lợi tiểu tiện”, rất thích hợp với người bị thống phong (bệnh gút).

Bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

8. Các loại thực phẩm khác

  • Các loại hạt
  • Ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch, gạo lứt và lúa mạch
  • Các sản phẩm từ sữa, trứng
  • Đồ uống: cà phê, trà và trà xanh
  • Các loại thảo mộc và gia vị

Bệnh Gout nên ăn gì và không nên ăn gì?

Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc từ thiên nhiên có ảnh hưởng cực kỳ tốt đến quá trình điều trị bệnh GÚT. Trong đó LÁ NƯƠNG là sản phẩm 100% từ thiên nhiên từ trước đến nay sử dụng rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh.

  • Giúp hoạt huyết, trừ thấp, bổ can thận, giảm đau nhức xương khớp
  • Điều trị bệnh gút-giúp đào thải acid uric trong máu.
  • Phòng ngừa các cơn đau cấp ở bệnh nhân gút, đau nhức xương khớp cấp, mạn tính.

Vì vậy mà có tác dụng điều trị vô cùng hiệu quả, sử dụng đều đặn giúp giảm bệnh chỉ trong 1-3 tháng. Có một số loại được bán trên thị trường còn được chiết xuất thành dạng cốm có thể hòa tan vào nước cho tiện sử dụng.

Công dụng của lá nương Gúte
“Lá Nương” Gúte – Trị Gout, giải độc với 100% chiết xuất thiên nhiên

Xem chi tiết và mua sản phẩm

Ngoài ra, để có thể phòng ngừa và chữa trị bệnh hiệu quả, bạn nên uống nhiều nước và cho mình một lịch trình thể dục thể thao điều độ cải thiện sức khỏe. Có như thế mới đảm bảo nhanh chóng cải thiện được bệnh tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *