Body Shaming là gì? Ai mới thật sự xấu?

Gần đây có nhiều bạn trẻ hay dùng thuật ngữ body shaming. Vậy body shaming là gì tại sao giới trẻ lại dùng phổ biến như vậy.

body shaming là gì
body shaming là gì?

Body shaming là gì?

Body shaming hay còn gọi với một cái tên khác là “miệt thị ngoại hình”. Đây là một hình thức dùng ngôn ngữ để chê bai hay chế giễu người khác. Điều này có thể làm cho người đó có thể bị xúc phạm và ảnh hưởng đến tinh thần. Nói một cách dễ hiểu hơn body shaming chính là dùng lời nói để chê bai người khác về ngoại hình.

Body shaming đôi khi cũng là một suy nghĩ tự miệt thị bản thân chính mình. Điều này cũng khá phổ biến trong cuộc sống hiện tại đại loại như: “sao bản thân mình ốm vậy”, “sao mình lại mập đến thế”. Mặc dù chỉ suy nghĩ đơn giản như thế nhưng có khi nó cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với bản thân người nói. Gây ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần làm mất đi lý tưởng sống.

Body shaming xuất hiện ở đâu?

body shaming là gì
Body shaming xuất hiện ở đâu?

Với sự hiện diện mạnh mẽ của Internet, sự kết nối không ngừng diễn ra, mạng xã hội thành một nơi lý tưởng để miệt thị người khác. Hơn 80% số lời miệt thị diễn ra trên Facebook, Instagram hay Twitter. Khi không đối diện trực tiếp với người bị miệt thị thì Body shaming trở nên dễ dàng hơn.

Biểu hiện Body Shaming

Body Shaming có mặt ở nhiều hình thức khác nhau

Việc tự chê bản thân mình qua những lời đánh giá và so sánh với những người khác. Ví dụ: Mình xấu hơn cô ấy, tôi thấy tôi mập hơn cô ấy nhiều, v.v…

Việc chỉ trích người khác trước mặt họ. Ví dụ: đứa xấu như nó thì làm gì có bạn trai, người thì như con heo mà đòi mặc đồ ôm.

Việc đánh giá, chỉ trích người khác đằng sau lưng họ. Ví dụ: ít nhất tao thấy mày còn còn gầy hơn con mập kia.

Cho dù thế nào đi chăng nữa, những lời bình luận, chỉ trích này sẽ luôn dẫn đến sự so sánh và xấu hổ và nó sẽ càng khiến mọi người nghĩ chúng ta nên đánh giá ngoại hình của chính họ và mọi người.

body shaming là gì
body shaming là gì?

Body shaming nếu là nói đùa vui với bạn bè thì có thể mang lại tiếng cười cho họ. Nhưng nếu dùng body shaming để chỉ chích hay chê bai họ một cách công khai trực tiếp thì có thể mang lại những hậu quả không thể lường trước được. Vì vậy trong cuộc sống trước khi dùng đến thuật ngữ này bạn nên cân nhắc kỹ.

error: Content is protected !!