Cách nhận biết thịt heo nhiễm sán lợn

Hiện nay trong bối cảnh dịch sán bùng nổ và gây xôn xao dư luận, thay vì tìm cách chữa trị khó khăn văn tốn nhiều tiền của. Đơn giản nhất bạn nên biết cách để phòng tránh dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách làm sao để nhận biết thịt lợn nhiễm sán.

Nguyên nhân thịt heo nhiễm sán lợn

Thịt lợn có màu đỏ, vì thế mà để nhận biết sán khá dễ dàng. Sán lợn là loại ký sinh trùng cực kỳ có hại cho cơ thể người. Loại ký sinh này thường có 2 loại chính, sán lợn (sán gạo) và sán dây. Và sán gạo chính là loại loại đang gây xôn xao người dân hiện nay.

Loại sán này thường có trong thị bò, thịt lợn và một số loại cá gần nơi nuôi lợn bò bị nhiễm sán. Đôi khi cả một số loại rau được bón phân chuồng cũng mang theo trứng ấu trùng sán, từ đó lây sang người. Vậy nên để an toàn bạn cần phải tránh xác tuyệt đối loại ký sinh trùng này và không nên sử dụng loại thực phẩm ấy.

Cách nhận biết thịt heo nhiễm sán lợn và thực phẩm khác

Sán lợn có kích thước nhỏ vào tầm 10 – 50 mm, có loại lớn đến 2 cm. Với những loại sán dây, chiều dài có thể lên đến 1m và nhiều trường hợp còn đạt kích cỡ lớn hơn.

Có màu trắng và nhô lên trên, khi sán bám trong thịt rất dễ để nhận biết, khối thịt lồi lên không đều, xuất hiện các hạt lớn nhỏ màu trắng khác nhau. Các hạt này có thể dùng tay gỡ ra được, đây chính là sán lợn. Đa phần sán có hình bầu dục, trắng như mỡ, nhưng một số loại lại có màu vàng. Các con sán thường nằm song song với thớ thịt, vậy nên khi nhìn vào sẽ nhận thấy rõ dấu hiệu bất thường.

Đối với cá hay các loại khác, khi mổ ra, bên trong thường sẽ thấy sán gạo nằm gần xương. Một số loại rau nhiễm trứng sán có các hạt nhỏ li ti màu trắng bám trên cây rau. Vậy phải xử lý thế nào khi gặp thực phẩm bị nhiễm sán lợn?

Cách nhận biết thịt heo nhiễm sán lợn
Cách nhận biết thịt heo nhiễm sán lợn

Cách xử lý thịt heo nhiễm sán lợn

Khi gặp các loại này tốt nhất bạn nên bỏ đi, hoặc loại bỏ phần thịt, rau bị nhiễm sán và ngâm muối, rửa thật sạch trước khi chế biến. Để chắc chắn thịt không có sán lợn, hãy các dọc và tìm theo thớ thịt, nên cắt càng kỹ càng tốt. Vì như thế mới chắc rằng thịt bạn mua về không bị nhiễm sán lợn.

Hiện tại dịch sán lợn đang bùng phát và hiện chưa có thông tin cụ thể phạm vị ảnh hưởng của sán, vậy nên khi mua thịt về ngoài vì kiểm tra kỹ phần thịt, bạn nên luộc chần qua nước sôi trước khi đem nấu. Sơ chế với muối cũng là một cách tốt giúp tiêu diệt ấu trùng sán. Ăn chín uống sôi, thịt phải được nấu kỹ trước khi đưa vào bữa ăn cho gia đình.

Các triệu chứng khi nhiễm sán lợn

Khi ăn phải thịt nhiễm sán lợn, người mắc bệnh thường sẽ đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, đôi khi nôn ra cả đốt sán. Cơ thể suy nhược, thiếu máu, đôi khi rối loạn thần kinh nếu sán lên đến não. Sụt cân nghiêm trọng, thường xuyên cảm thấy cơ thể trong tình trạng không tốt.

Khi gặp những tình trạng này hay khi vừa phát hiện ra ăn phải thực phẩm bị nhiễm sán cần phải đến ngay bệnh viện thực hiện kiểm tra, xét nghiệm và tiến hành điều trị.

error: Content is protected !!