Cách sử dụng cốc nguyệt san với 14 bước cơ bản

Cách sử dụng cốc nguyệt san thu thập chất lỏng kinh nguyệt, có thể được làm sạch và tái sử dụng, cho phép một cốc kéo dài đến mười năm. Cốc nguyệt san đã được chứng minh là rò rỉ trung bình ít hơn, có ít rủi ro về sức khỏe hơn so với các sản phẩm dùng một lần tiêu chuẩn và thường khá thoải mái khi đeo.

Cách sử dụng cốc nguyệt san
Cách sử dụng cốc nguyệt san với 14 bước cơ bản

Để sử dụng  cốc nguyệt san, hãy ngồi xổm với hai chân cách xa nhau, gấp cốc bằng cách sử dụng “nếp gấp C” hoặc “gập xuống” và nhẹ nhàng đưa cốc vào lỗ âm đạo của bạn ở góc 45 độ cho đến khi nó bật ra mở và cảm thấy thoải mái. Sau 12 giờ hoặc ít hơn, hãy tháo cốc bằng cách lấy đế và vặn nó xuống cho đến khi nó thoát ra ngoài, sau đó đổ máu kinh vào trong nhà vệ sinh của bạn. Có thể mất ít thời gian và thực hành để làm quen với việc sử dụng nó, nhưng  cốc nguyệt san là một vật rất vệ sinh và thân thiện với môi trường để đối phó với thời kỳ kinh nguyệt của bạn.

Các bước sử dụng cốc nguyệt san

Bước 1: Đọc hướng dẫn sử dụng

Đọc hướng dẫn đi kèm với lựa chọn  cốc nguyệt san của bạn. Đọc qua các cuốn sách nhỏ đi kèm với cốc của bạn cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái để sử dụng.

Cách sử dụng cốc nguyệt san
Đọc hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san

Bước 2: Thử đặt cốc nguyệt san

Hãy thử đặt cốc lần đầu tiên trong sự riêng tư của phòng tắm của bạn. Hầu hết người dùng không thể đặt được cho đến sau một vài lần thử, vì vậy điều này sẽ tốt hơn nhiều so với sử dụng phòng tắm công cộng. Ngoài ra, dù bạn thấy âm đạo của mình khô và khó để đặt cốc thì cũng hãy nên từ từ tập làm quen với cốc nguyệt san. Vì trong kỳ kinh âm hộ sẽ ẩm ướt hơn và việc đặt cốc dễ dàng hơn. Điều bạn cần bây giờ là thử sử dụng cốc.

Cách sử dụng cốc nguyệt san
Thử đặt cố nguyệt san

Bước 3: Thực hiện gấp cốc nguyệt san

Thực hành các nếp gấp khác nhau. Nếp gấp C hiển thị trên sách hướng dẫn không phải là kỹ thuật tốt nhất cho nhiều phụ nữ. Khi bạn sử dụng nếp gấp C, phần rộng nhất của cốc chỉ ở đầu. Một nếp gấp khác (có nhiều lựa chọn để lựa chọn) là nếp “gấp xuống”. Để thực hiện nếp gấp này, đặt ngón tay của bạn lên mép cốc và đẩy nó xuống cốc.

Cách sử dụng cốc nguyệt san
Thực hiện gấp cốc nguyệt san

Bước 4: Rửa tay và cốc nguyệt san trước khi sử dụng

Rửa tay bằng xà phòng và rửa cốc bằng nước để loại bỏ bụi bẩn khỏi tay và cốc. Lần đầu tiên bạn sử dụng nó, nó cũng nên được đun sôi. Xà phòng không bao giờ nên được sử dụng trên một  cốc nguyệt san. Nó có thể gây nhiễm trùng nấm men trong số các vấn đề khác.

Cách sử dụng cốc nguyệt san
Rửa tay và cốc nguyệt san trước khi sử dụng

Bước 5: Tập làm quen với cốc nguyệt san

Giữ thư giãn và cố gắng không làm căng cơ xương chậu của bạn. Điều này có thể làm cho nó đau hoặc khó khăn để đặt cốc. Cơ xương chậu của bạn là vùng cơ sử dụng để dừng lại và bắt đầu đi tiểu. Thực hành nới lỏng và thắt chặt các cơ này (còn gọi là tập bài kegel) để bạn có thể thư giãn chúng trong khi chèn. Kiên nhẫn, lần đầu tiên chèn luôn là khó nhất, vì vậy đừng bỏ cuộc nếu bạn gặp khó khăn lúc đầu – nhưng hãy nghỉ ngơi nếu bạn trở nên quá thất vọng.

Cách sử dụng cốc nguyệt san
Tập làm quen với cốc nguyệt san

Bước 6: Sử dụng cốc vào một nơi thoải mái

Bạn có thể muốn thử đặt cốc trong khi đi vệ sinh. Bạn cũng có thể thử ngồi xổm xuống trong bồn tắm hoặc vòi hoa sen; đứng và đặt một chân trên mép của nhà vệ sinh hoặc bồn tắm, chống lưng vào tường và vào tư thế ngồi xổm; hoặc nằm xuống sàn với hai đầu gối và hai chân tách ra.

Cách sử dụng cốc nguyệt san
Sử dụng cốc vào một nơi thoải mái

Bước 7: Tìm cổ tử cung của bạn

Đưa một ngón tay vào bên trong âm đạo của bạn và cảm nhận cổ tử cung của bạn, cảm giác giống như chóp mũi của bạn. Nó là một bướu nhỏ, với một vết lõm ở giữa. Nhắm cốc theo hướng cổ tử cung của bạn sẽ giúp ích. Bằng cách này, bạn sẽ không vô tình chọc cổ tử cung bằng cốc hoặc chiếm không gian trong cốc bằng cổ tử cung của bạn. Nếu bạn không thể tìm thấy cổ tử cung của mình, điều này có thể có nghĩa là nó rất cao và trong trường hợp đó, cổ tử cung của bạn có thể sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào.

Cách sử dụng cốc nguyệt san
Tìm cổ tử cung của bạn

Nếu bạn không muốn làm điều này, hãy hướng chiếc cốc về phía lưng của bạn.

Bước 8: Đưa cốc nguyệt san vào trong

Gấp cốc và sau đó giữ nó bằng một tay (thân hướng xuống dưới). Trải rộng môi âm đạo của bạn và tìm cách mở âm đạo của bạn bằng tay kia của bạn. Bây giờ đẩy cốc vào một góc khoảng 45 độ về phía xương mu của bạn, không thẳng lên. Chiếc cốc nên bật mở. Tiếp tục đẩy cốc vào cho đến khi thấy thoải mái. (Cốc có thể đi thấp hoặc cao tùy thuộc vào cơ thể của bạn, nhưng đế của cốc không nên ở ngoài lỗ âm đạo của bạn.)

Cách sử dụng cốc nguyệt san
Đưa cốc nguyệt san vào trong

Bước 9: Hãy chắc chắn rằng cốc được mở hoàn toàn

Bạn có thể đã nghe hoặc cảm thấy một tiếng “pop”. Đây là một dấu hiệu cho thấy chiếc cốc đã mở. Nếu không, hãy vươn lên và cảm nhận xung quanh đế của cốc. Nó phải tròn hoặc ít nhất là hình bầu dục. (Chiếc cốc có thể không bao giờ mở hết cỡ, tùy thuộc vào hình dạng cơ thể của bạn). Nếu nó không mở, bạn có thể mở bằng tay. Ngoài ra, hãy thử thực hiện một vài bài tập Kegel, squats, nhảy jack hoặc xoay cốc theo vòng tròn đầy đủ bằng cách xoay tròn chân đế.

Cách sử dụng cốc nguyệt san
Hãy chắc chắn rằng cốc được mở hoàn toàn

Bạn cũng có thể đưa tay lên và ấn một phần của thành âm đạo ra khỏi đường để không khí có thể đi lên và đổ đầy cốc. Bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn với cốc gần cổ tử cung hơn so với hình trong hướng dẫn. Khi đặt đúng vị trí, bạn cũng có thể cố gắng kéo nó xuống một cách nhẹ nhàng, để đảm bảo chân không đã được tạo ra.

Bước 10: Đợi đến mười hai giờ

Nếu bạn ra nhiều kinh nguyệt, bạn sẽ phải thay cốc thường xuyên hơn, bởi vì đây là thời gian tối đa được nhà sản xuất đề nghị. Đối với chu kỳ đầu tiên của bạn với một chiếc cốc, bạn sẽ phải thực hiện một chút thử nghiệm để tìm hiểu xem bạn có thể rời cốc của mình trong bao lâu trước khi rò rỉ. (Có một ý tưởng tốt đó là mặc băng vệ sinh dự phòng trong những lần sử dụng đầu tiên, băng vệ sinh vải là một lựa chọn tái sử dụng tốt).

Cách sử dụng cốc nguyệt san
Đợi đến mười hai giờ

Bước 11: Lấy cốc nguyệt san ra

Chịu đựng với cơ bắp của bạn vì chiếc cốc sẽ đi vào sâu hơn. Hãy nắm lấy cuống của cốc, Ngọ nguậy cốc qua lại. Chụm chân đế giúp phá vỡ chân không và giúp tháo cốc dễ dàng hơn. Khi bạn mở lỗ âm đạo, hãy chắc chắn rằng bạn lấy nó ra thẳng đứng để giảm bớt sự đổ tràn.

Cách sử dụng cốc nguyệt san
Lấy cốc nguyệt san ra

Nếu mép cốc quá rộng để tháo ra một cách thoải mái, hãy sử dụng ngón tay để gấp cốc thành nếp gấp C hoặc nếp gấp trước khi bạn lấy nó ra khỏi âm đạo. Nếu bạn đang tháo cốc qua nhà vệ sinh, bạn có thể ngửa người ra sau lưng khi bạn tháo cốc, như thế giúp bạn dễ chịu hơn.

Bước 12: Vệ sinh lại cốc

Đổ kinh nguyệt của cốc trong nhà vệ sinh hoặc bồn rửa. Rửa sạch cốc bằng nước. Để làm sạch các lỗ hút của chất lỏng kinh nguyệt, uốn cong cốc tại các lỗ hút dưới sức nước. Bạn cũng có thể đổ đầy cốc bằng nước, đậy kín lỗ bằng lòng bàn tay và vắt cốc để phun nước ra khỏi các lỗ giúp làm sạch tốt hơn! Làm khô cốc của bạn nếu nó quá trơn (mặc dù nước và độ trơn có thể giúp bạn dễ lấy ra) và lắp lại.

Cách sử dụng cốc nguyệt san
Vệ sinh lại cốc

Bước 13: Học cách làm sạch cốc

Bạn có thể đun sôi nước cùng cốc, lau nó xuống bằng cồn sát khuẩn hoặc chọn từ các phương pháp khác.

Cách sử dụng cốc nguyệt san
Học cách làm sạch cốc

Bước 14: Thời hạn của cốc

Hãy nhớ rằng có thể mất một thời gian để quen với việc sử dụng cốc nguyệt san. Cốc nguyệt san có thời hạn sử dụng khoảng ba đến bốn chu kỳ.

Cách sử dụng cốc nguyệt san
Thời hạn của cốc


error: Content is protected !!