Cách sử dụng kem chống nắng và những điều cần biết

Bạn có thể biết rằng bạn cần phải biết cách sử dụng  kem chống nắng để thoa trong khi bạn đang nằm trên bãi biển. Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng bất cứ khi nào bạn sẽ ở bên ngoài hơn 20 phút, ngay cả trong thời gian mùa đông. Bạn nên mặc kem chống nắng ngay cả khi trời râm mát hoặc u ám.

Cách sử dụng kem chống nắng
Cách sử dụng kem chống nắng và những điều cần biết

Tia UV (tia cực tím) của mặt trời có thể bắt đầu gây tổn thương da chỉ sau 15 phút! Thiệt hại này thậm chí có thể dẫn đến ung thư da. Ngăn ngừa cháy nắng luôn thích hợp hơn để điều trị cháy nắng . Cách tốt nhất để làm điều đó là thoa kem chống nắng một cách tự do bất cứ lúc nào bạn sẽ ở bên ngoài vào ban ngày.

1. Chọn kem chống nắng để sử dụng hiệu quả

Nhìn vào chỉ số SPF của kem chống nắng

Cách sử dụng kem chống nắng
Nhìn vào chỉ số SPF của kem chống nắng
 • SPF SPF đề cập đến yếu tố chống nắng, chống nắng, hay cách nó ngăn chặn tia UVB hiệu quả. Số SPF phản ánh lượng thời gian cần thiết để bắt nắng khi mặc kem chống nắng so với không dùng kem chống nắng.
 • Ví dụ, chỉ số SPF 30 có nghĩa là bạn có thể sử dụng thời gian dài hơn 30 lần dưới ánh nắng mặt trời trước khi đốt cháy so với việc không mặc bất kỳ loại kem chống nắng nào. Vì vậy, nếu bạn thường bắt đầu bị bỏng sau 5 phút dưới ánh mặt trời, chỉ số SPF 30 về mặt lý thuyết sẽ cho phép bạn dành thời gian bên ngoài trong 150 phút (30 x 5) trước khi bạn đốt. Tuy nhiên, làn da độc đáo của bạn, các hoạt động của bạn và cường độ của mặt trời đều gây ra sự thay đổi về hiệu quả của kem chống nắng, vì vậy bạn có thể cần sử dụng nhiều hơn những người khác.
 • Số SPF có thể khó, bởi vì khả năng bảo vệ của nó không tăng theo tỷ lệ thuận. Do đó, SPF 60 không tốt gấp đôi so với SPF 30. SPF 15 chặn khoảng 94% tia UVB, khối SPF 30 khoảng 97% và khối SPF 45 khoảng 98%. Không có kem chống nắng ngăn chặn 100% tia UVB.
 • Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến nghị SPF từ 30 trở lên. Sự khác biệt giữa SPF cực cao thường không đáng kể và không đáng để bỏ thêm tiền.

Chọn một loại kem chống nắng phổ biến

Cách sử dụng kem chống nắng
Chọn một loại kem chống nắng phổ biến
 • SPF chỉ đề cập đến khả năng ngăn chặn tia UVB, gây cháy nắng. Tuy nhiên, mặt trời cũng phát ra tia UVA. Tia UVA gây tổn thương da, chẳng hạn như dấu hiệu lão hóa, nếp nhăn và các đốm đen hoặc sáng. Cả hai đều làm tăng nguy cơ ung thư da. Kem chống nắng phổ rộng giúp bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB.
 • Một số loại kem chống nắng có thể không nói rõ phạm vi phổ rộng trên đường bao bì. Tuy nhiên, họ phải luôn luôn nói rõ liệu họ có bảo vệ chống lại tia UVB và UVA hay không.
 • Hầu hết các loại kem chống nắng phổ rộng có chứa các thành phần vô cơ của người Hồi giáo như titan dioxide hoặc kẽm oxit, cũng như các thành phần chống nắng hữu cơ, như avobenzone, Cinoxate, oxybenzone hoặc octyl methoxycinnamate.

Hãy tìm một loại kem chống nắng chống nước

Cách sử dụng kem chống nắng
Hãy tìm một loại kem chống nắng chống nước
 • Vì cơ thể bạn thải nước qua mồ hôi, bạn nên tìm loại kem chống nắng chống nước. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sẽ rất năng động, chẳng hạn như chạy hoặc đi bộ đường dài, hoặc nếu bạn sẽ ở dưới nước.
 • Không có loại kem chống nắng nào có thể chống thấm nước, hay chống thấm mồ hôi. Ở Mỹ, kem chống nắng không thể tự tiếp thị dưới dạng chống thấm nước.
 • Ngay cả với kem chống nắng chống nước, hãy bôi lại sau mỗi 40-80 phút hoặc theo chỉ dẫn trên nhãn.

Sử dụng kem chống nắng theo sở thích

Cách sử dụng kem chống nắng
Sử dụng kem chống nắng theo sở thích
 • Một số người thích kem chống nắng dạng xịt, trong khi những người khác thích kem hoặc gel đặc. Dù bạn quyết định, hãy chắc chắn rằng bạn áp dụng một lớp phủ dày, đều. Ứng dụng này cũng quan trọng như SPF và các yếu tố khác: nếu bạn không áp dụng đúng cách, kem chống nắng sẽ không hoạt động.
 • Thuốc xịt có thể là tốt nhất cho các khu vực có lông, trong khi kem thường tốt nhất cho da khô. Kem chống nắng có cồn hoặc gel rất tốt cho da dầu.
 • Bạn cũng có thể mua kem chống nắng dạng sáp, rất tốt để thoa gần mắt. Đây thường là một lựa chọn tốt cho trẻ em, vì nó tránh được kem chống nắng trong mắt. Chúng cũng có lợi ích là không làm đổ (chẳng hạn như trong ví) và có thể được áp dụng mà không cần lấy kem dưỡng da trên tay.
 • Kem chống nắng “thể thao” chống nước thường dính, vì vậy chúng không phải là lựa chọn tốt để trang điểm dưới lớp trang điểm.
 • Đối với cá nhân dễ bị mụn trứng cá, hãy cẩn thận trong việc lựa chọn kem chống nắng của bạn. Hãy tìm những thứ được thiết kế dành riêng cho khuôn mặt của bạn và sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Những loại này thường có SPF cao hơn (15 hoặc cao hơn), và ít có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông hoặc tăng mụn trứng cá.
 • Nhiều người dễ bị mụn trứng cá thấy rằng kem chống nắng có chứa oxit kẽm có xu hướng hoạt động tốt nhất.
 • Tìm kiếm “không gây mụn”, “sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông”, “cho làn da nhạy cảm” hoặc “cho làn da dễ bị mụn trứng cá” trên nhãn.

Thử khả năng dị ứng kem chống nắng

Cách sử dụng kem chống nắng
Thử khả năng dị ứng kem chống nắng
 • Nếu bạn thấy bất kỳ phản ứng dị ứng hoặc vấn đề về da, hãy mua một loại kem chống nắng khác. Lặp lại quy trình cho đến khi bạn tìm thấy loại kem chống nắng phù hợp, hoặc nói chuyện với bác sĩ về các nhãn hiệu được khuyến nghị nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc dị ứng.
 • Ngứa, đỏ, rát hoặc phồng rộp đều là dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Titanium dioxide và kẽm oxit ít gây ra phản ứng dị ứng da.

2. Cách thoa kem chống nắng

Kiểm tra hạn sử dụng của kem chống nắng

 • FDA yêu cầu kem chống nắng phải giữ được sức mạnh bảo vệ trong ít nhất ba năm kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn lưu ý ngày hết hạn. Nếu ngày đã trôi qua, hãy bỏ cái chai cũ và mua một ít kem chống nắng mới.
 • Nếu sản phẩm của bạn không có ngày hết hạn khi bạn mua, hãy sử dụng bút đánh dấu vĩnh viễn hoặc nhãn để ghi ngày mua trên chai. Bằng cách này, bạn sẽ biết bạn đã có sản phẩm trong bao lâu.
 • Những thay đổi rõ ràng trong sản phẩm, chẳng hạn như thay đổi màu sắc, tách hoặc tính nhất quán khác nhau, là những dấu hiệu cho thấy kem chống nắng đã hết hạn.

Sử dụng kem chống nắng trước khi ra ngoài nắng

Cách sử dụng kem chống nắng
Sử dụng kem chống nắng trước khi ra ngoài nắng
 • Các hóa chất trong kem chống nắng cần có thời gian để liên kết với làn da của bạn và trở nên bảo vệ hoàn toàn. Thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài.
 • Kem chống nắng trên da nên được áp dụng 30 phút trước khi bạn ra ngoài nắng. Kem chống nắng môi nên được áp dụng 45-60 phút trước khi đi ra nắng.
 • Kem chống nắng cần: “chữa” trên da để có hiệu quả hoàn toàn. Điều này đặc biệt quan trọng trong yếu tố kháng nước. Nếu bạn bôi kem chống nắng và nhảy xuống hồ bơi 5 phút sau, phần lớn sự bảo vệ của bạn sẽ bị mất.
 • Điều này cũng rất quan trọng để chăm sóc trẻ em. Trẻ em thường quằn quại và thiếu kiên nhẫn, và thường đôi khi như vậy khi hào hứng với một cuộc phiêu lưu ngoài trời; Rốt cuộc, ai có thể đứng yên khi đại dương ở ngay đó ? Thay vào đó, hãy cố gắng chống nắng trước khi ra khỏi nhà, hoặc trong bãi đậu xe, hoặc chờ xe buýt.

Sử dụng vừa đủ lượng kem chống nắng

Cách sử dụng kem chống nắng
Sử dụng vừa đủ lượng kem chống nắng
 • Một trong những sai lầm lớn nhất khi sử dụng kem chống nắng là không sử dụng đủ. Người trưởng thành thường cần khoảng một ounce – một lòng bàn tay, hoặc khoảng một ly bắn đầy – kem chống nắng để che vùng da bị phơi nhiễm.
 • Để thoa kem chống nắng dạng kem hoặc gel, hãy bóp một con búp bê vào lòng bàn tay của bạn. Thoa đều khắp da sẽ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Xoa kem chống nắng vào da cho đến khi bạn không thể nhìn thấy màu trắng nữa.
 • Để thoa kem chống nắng dạng xịt, giữ chai thẳng đứng và di chuyển chai qua lại trên da. Áp dụng một lớp phủ đều, hào phóng. Hãy chắc chắn rằng gió không thổi bay kem chống nắng trước khi nó tiếp xúc với da của bạn. Đừng hít kem chống nắng dạng xịt. Cẩn thận khi thoa kem chống nắng dạng xịt xung quanh mặt, đặc biệt là xung quanh trẻ em.

Thoa kem chống nắng cho mọi vùng da

Cách sử dụng kem chống nắng
Thoa kem chống nắng cho mọi vùng da
 • Hãy nhớ các khu vực như tai, cổ, ngọn bàn chân và bàn tay của bạn, và thậm chí cả phần trên tóc của bạn. Bất kỳ làn da nào sẽ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên được phủ bằng kem chống nắng.
 • Có thể khó có thể bao phủ đầy đủ các khu vực khó tiếp cận như lưng của bạn. Nhờ ai đó giúp bạn thoa kem chống nắng cho những khu vực này.
 • Quần áo mỏng thường không cung cấp nhiều khả năng chống nắng. Ví dụ, áo phông trắng có SPF chỉ 7. Mặc quần áo được thiết kế để ngăn tia UV hoặc mặc áo chống nắng dưới quần áo của bạn.

Đừng quên bôi kem chống nắng lên khuôn mặt bạn

Cách sử dụng kem chống nắng
Đừng quên bôi kem chống nắng lên khuôn mặt của bạn
 • Khuôn mặt của bạn cần nhiều kem chống nắng hơn so với phần còn lại của cơ thể, vì nhiều bệnh ung thư da xảy ra trên mặt, đặc biệt là trên hoặc xung quanh mũi. Một số mỹ phẩm hoặc kem dưỡng da có thể chứa kem chống nắng. Tuy nhiên, nếu bạn sẽ ở bên ngoài hơn 20 phút (tổng cộng, không phải tại một thời điểm), bạn cũng sẽ muốn thoa kem chống nắng cho mặt.
 • Nhiều loại kem chống nắng cho mặt có dạng kem hoặc kem dưỡng da. Nếu bạn sử dụng kem chống nắng dạng xịt, hãy xịt nó vào tay trước, sau đó thoa lên mặt. Tốt nhất nên tránh xịt kem chống nắng lên mặt nếu có thể.
 • Tổ chức Ung thư Da có một danh sách tìm kiếm các loại kem chống nắng được khuyên dùng.
 • Sử dụng son dưỡng môi hoặc kem chống nắng cho môi có SPF ít nhất 15 trên môi.
 • Nếu bạn bị hói hoặc có mái tóc mỏng, hãy nhớ bôi kem chống nắng lên đầu. Bạn cũng có thể đội mũ để giúp chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.

Sử dụng lại sau 15-30 phút

Cách sử dụng kem chống nắng
Sử dụng lại sau 15-30 phút
 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bôi lại kem chống nắng của bạn sau khoảng 15-30 phút sau khi ra nắng sẽ bảo vệ tốt hơn là chờ 2 giờ.
 • Khi bạn đã thực hiện việc sử dụng lại ban đầu này, hãy bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ hoặc theo chỉ dẫn trên nhãn.

3. Giữ an toàn dưới ánh nắng mặt trời

Ở trong bóng râm

Cách sử dụng kem chống nắng
Ở trong bóng râm
 • Ngay cả khi bạn đang mặc kem chống nắng, bạn vẫn sẽ tiếp xúc với những tia nắng mạnh mẽ của mặt trời. Ở trong bóng râm hoặc sử dụng ô che nắng sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
 • Tránh giờ cao điểm của nước ta. Mặt trời cao nhất trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Nếu bạn có thể, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian này. Tìm kiếm bóng râm nếu bạn ra ngoài trong khoảng thời gian này.

Mặc quần áo tránh nắng

Cách sử dụng kem chống nắng
Mặc quần áo tránh nắng
 • Không phải tất cả quần áo được tạo ra giống nhau. Tuy nhiên, áo sơ mi dài tay và quần dài có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Đội mũ để cung cấp cho khuôn mặt của bạn thêm bóng râm và bảo vệ da đầu của bạn.
 • Tìm kiếm vải dệt chặt chẽ và màu tối, cung cấp sự bảo vệ nhất. Đối với những người rất năng động ngoài trời, có quần áo đặc biệt có tích hợp khả năng chống nắng, có bán tại các cửa hàng đặc biệt hoặc trực tuyến.
 • Hãy nhớ những chiếc kính râm đó! Tia UV của mặt trời có thể gây đục thủy tinh thể, vì vậy hãy mua một cặp ngăn chặn tia UVB và UVA.

Giữ trẻ tránh xa ánh nắng mặt trời

Cách sử dụng kem chống nắng
Giữ trẻ tránh xa ánh nắng mặt trời
 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là trong giờ cao điểm của người Việt Nam từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, đặc biệt có hại cho trẻ nhỏ. Hãy tìm loại kem chống nắng dành riêng cho trẻ em và trẻ sơ sinh. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa để xác định những gì an toàn cho con bạn.
 • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không nên mặc áo chống nắng hoặc tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Da của trẻ nhỏ chưa trưởng thành, vì vậy chúng có thể hấp thụ nhiều hóa chất hơn trong kem chống nắng. Nếu bạn phải đưa trẻ nhỏ ra ngoài, hãy để chúng trong bóng râm.
 • Nếu em bé của bạn lớn hơn 6 tháng, hãy sử dụng kem chống nắng phổ rộng có SPF ít nhất là 30. Hãy cẩn thận khi thoa kem chống nắng gần mắt.
 • Cho trẻ nhỏ mặc quần áo chống nắng, như mũ, áo chống nắng dài tay hoặc quần dài nhẹ.
 • Nhận kính mát cho con của bạn với khả năng chống tia cực tím.

error: Content is protected !!