Cách sử dụng Saffron – Nghệ tây đúng cách

Cách sử dụng Saffron (hay còn gọi là nghệ tây) tốt nhất đó là nghiền nhỏ thành bột. Trong việc nghiền gia vị, người dùng nên đặt một nắm Saffron trong một cái chày bát. Tiếp theo, nó phải được chà xát với một đường nhỏ. Sau đó, một muỗng Saffron xát phải được trộn với một ½ cốc nước sôi.

Cách sử dụng Saffron
Cách sử dụng Saffron – Nghệ tây đúng cách

1. Cách sử dụng Saffron để nấu ăn

Cách dùng Saffron

Để nghiền Saffron, nên sử dụng cối hoặc vật đựng bằng kẽm là tuyệt vời nhất. Saffron sẽ có màu mạnh hơn nếu được kết hợp với nước đun sôi.

Đôi khi, khi một lượng Saffron được thêm vào, màu sắc của nó được tăng cường hơn. Các giải pháp có thể được bảo quản bên trong tủ lạnh lên đến 7 ngày.

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng 3-5 gram Saffron, nó có thể gây hại cho gan của bạn. Các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai không nên sử dụng quá nhiều Saffron.

Cách sử dụng Saffron
Cách dùng Saffron

Chuẩn bị Saffron trong nấu ăn

Vì nhiệt sẽ giải phóng tinh chất hương vị của Saffron, nó phải được ngâm trong nước sôi, rượu hoặc thậm chí nước dùng trước khi thêm vào các loại thực phẩm. Bạn cũng có thể ngâm trước nó để chất dinh dưỡng và màu sắc phân tán đều trong thực phẩm.

Cách lý tưởng để sử dụng Saffron

Đối với mỗi muỗng cà phê Saffron, bạn phải thêm 3 muỗng cà phê chất lỏng. Đảm bảo rằng các sợi Saffron được ngâm đúng cách. Để Saffron ngâm trong khoảng 2 giờ. Hỗn hợp Saffron có thể được ngâm trong 12 giờ, nhưng 2 giờ đã cho bạn kết quả mong muốn. Lá Saffron sẽ phóng to lên từ 1 đến 2 lần kích thước của chúng khi khô.

Cách sử dụng Saffron
Cách lý tưởng để sử dụng Saffron

Cách sử dụng Saffron ngay lập tức

Nếu bạn quên ngâm Saffron, chỉ cần thêm 5 muỗng cà phê chất lỏng với mỗi muỗng Saffron, để nó ngâm trong ít nhất 20 phút. Sử dụng một cái muỗng, nghiền các sợi Saffron để tạo thành một miếng mỏng. Khi đạt được như mong muốn, bạn có thể thêm bột nhão vào thức ăn hoặc món ăn.

Phương pháp nướng Saffron

Nướng bánh mì cùng Saffron cẩn thận trong một cái chảo. Theo dõi cẩn thận và không cho phép Saffron cháy, vì các sợi Saffron nóng là không thể sử dụng và cũng như không thể tái sử dụng lại. Sau đó, nghiền các sợi Saffron thành bột và sử dụng theo những gì được nêu trong công thức.

Cách sử dụng Saffron trong nấu ăn

Trong nấu Saffron, nguyên tắc chung là chỉ sử dụng một ít Saffron. Khi xác định lượng Saffron sẽ sử dụng khi nấu ăn, hãy nhớ rằng hương vị của Saffron sẽ mạnh hơn vào ngày thứ hai.

Chỉ cần sử dụng một nhúm bột Saffron trong các món hầm và súp có thể phục vụ cho 4 – 6 người.

Cách sử dụng Saffron
Cách sử dụng Saffron trong nấu ăn

Saffron sẽ có hương vị rất tuyệt vời khi được sử dụng trong nấu các món ăn như paella và bouillabaisse. Nó cũng được sử dụng trong các công thức nấu cùng với gạo như risotto và một số món khác tương đương. Để làm cho nước sốt cà chua và thịt bò hầm của bạn có hương vị thú vị hơn, hãy thêm một ít Saffron cho chúng.

Để có một món ướp cá thú vị, hãy thêm tỏi, húng tây và sợi Saffron vào giấm. Saffron cũng được sử dụng trong nướng bánh và bánh mì. Tận dụng trí tưởng tượng và sự sáng tạo của bạn trong nấu Saffron.

Mẹo dùng Saffron để nấu ăn

  • Củ nghệ có thể là một sự thay thế lý tưởng cho các thuộc tính màu của Saffron, chứ không phải hương vị của nó.
  • Nếu công thức bao gồm chất lỏng (rượu, nước dùng hoặc nước), hãy sử dụng một lượng nhỏ và đổ lên Saffron của bạn.
  • Trong nấu ăn, đừng bao giờ sử dụng các dụng cụ bằng gỗ khi khuấy Saffron, vì chúng hấp thụ Saffron nhanh chóng. Saffron là mắc, vì vậy đừng lãng phí nó.
Cách sử dụng Saffron
Mẹo dùng Saffron để nấu ăn

Cách sử dụng Saffron ở dạng bột

Bột Saffron sẽ dễ dàng và nhanh chóng làm mất hương vị của nó và cũng có thể được trộn với các loại bột rẻ tiền như bột nghệ. Mua Saffron rẻ hơn sẽ không giúp bạn tiết kiệm hóa đơn xanh trong thời gian dài, vì sẽ cần nhiều hơn cho cùng một hương vị như mong muốn.

Cách sử dụng Saffron
Cách sử dụng Saffron ở dạng bột

Nguyên tắc chung khi thay thế Saffron ở dạng bột

  • Đôi khi, thêm một lượng Saffron nhỏ sẽ tăng cường độ màu của nó. Dung dịch Saffron có thể cho vào bát thủy tinh và bảo quản bên trong trong tối đa 7 ngày. Nếu bạn muốn sử dụng bột Saffron, bạn cần bảo quản hương thơm và mùi thơm của nó.
  • Với mỗi muỗng cà phê sợi Saffron sẽ bằng ¼ muỗng cà phê bột Saffron. Nguyên tắc chung là sử dụng một nửa lượng bột nếu như bạn muốn tác dụng như 1 muỗng sọi Saffron vì dưỡng chất và mùi hương của bột dễ phân hủy hơn.

3. Cách bảo quản Saffron

  • Saffron rất nhạy cảm với độ ẩm và ánh sáng. Vì vậy, nó phải được lưu trữ trong một hộp kín (tốt nhất là lọ gốm sứ) chứa cách xa ánh sáng mặt trời. Nếu được lưu trữ đúng cách, nó sẽ tồn tại trong nhiều năm.
  • Saffron hấp thụ rất nhanh các mùi và hương vị khác. Nếu bạn muốn chuyển Saffron sang một thùng chứa khác, hãy đảm bảo rằng hộp chứa không có mùi 100% và sạch sẽ trước khi sử dụng.
Cách sử dụng Saffron
Cách bảo quản Saffron

error: Content is protected !!