Top 12 loại thực phẩm tốt cho da dành cho phái đẹp

Liệu bạn có biết được loại thực phẩm tốt cho da dành cho phái đẹp? Dinh dưỡng là quan trọng đối với sức khỏe. Một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm hỏng sự trao đổi chất của bạn, gây tăng cân và thậm chí làm tổn thương các cơ quan, chẳng hạn như tim và gan của bạn.

Nhưng những gì bạn ăn cũng tác động đến một cơ quan khác-làn da của bạn.

Khi các nhà khoa học tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống và cơ thể, nó ngày càng rõ ràng rằng những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và lão hóa của làn da của bạn.

Bài viết này sẽ xem xét 12 của các loại thực phẩm tốt nhất để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.


1. Thực phẩm tốt cho da – Cá béo

Cá béo, chẳng hạn như Salmon, cá thu và cá trích, là loại thực phẩm tuyệt vời cho làn da khỏe mạnh. Họ là những nguồn giàu axit béo omega-3, đó là quan trọng cho việc duy trì sức khỏe da.

Omega-3 fatty acid là cần thiết để giữ cho da dày, supple và ẩm. Trong thực tế, một thiếu hụt omega-3 chất béo có thể gây ra da khô.

Các chất béo omega-3 trong cá làm giảm viêm, mà có thể gây đỏ và mụn trứng cá. Họ thậm chí có thể làm cho làn da của bạn ít nhạy cảm với tia UV có hại của mặt trời.

Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung dầu cá có thể chống lại các điều kiện viêm và tự miễn dịch ảnh hưởng đến làn da của bạn, chẳng hạn như bệnh vẩy nến và lupus.

Cá béo cũng là một nguồn vitamin E, một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất cho làn da của bạn. Bắt đủ vitamin E là điều cần thiết để bảo vệ da của bạn chống lại thiệt hại từ các gốc tự do và viêm.

Đây là loại hải sản cũng là một nguồn protein chất lượng cao, đó là cần thiết cho việc duy trì sức mạnh và tính toàn vẹn của làn da của bạn.

Cuối cùng, cá cung cấp kẽm-một khoáng sản quan trọng cho việc điều chỉnh viêm, sản xuất các tế bào da mới và sức khỏe da tổng thể. Thiếu kẽm có thể dẫn đến viêm da, tổn thương và chữa lành vết thương chậm.

thực phẩm tốt cho da
Cá – Thực phẩm tốt và làm đẹp cho da

Tóm tắt: Các loại cá béo, chẳng hạn như cá hồi, có chứa axit béo omega-3 có thể làm giảm viêm và giữ dưỡng ẩm cho da. Chúng tôi cũng là một nguồn protein chất lượng cao, vitamin E và kẽm.


2. Thực phẩm tốt cho da – Bơ

Bơ là cao trong chất béo lành mạnh. Những chất béo này có lợi cho nhiều chức năng trong cơ thể của bạn, bao gồm cả sức khỏe của làn da của bạn.

Bắt đủ các chất béo là cần thiết để giữ cho làn da linh hoạt và ẩm.

Một nghiên cứu tại hơn 700 phụ nữ thấy rằng một lượng cao của tổng số chất béo-đặc biệt là các loại chất béo lành mạnh được tìm thấy trong bơ-đã được liên kết với nhiều supple, da đàn hồi.

Chứng cứ sơ bộ cũng cho thấy rằng bơ có chứa các hợp chất có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi bị hư hại mặt trời. UV thiệt hại cho làn da của bạn có thể gây ra nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa.

Trái bơ cũng là một nguồn tốt của vitamin E, đó là một chất chống oxy hoá quan trọng giúp bảo vệ da của bạn từ thiệt hại oxy hóa. Hầu hết người Mỹ không có đủ vitamin E thông qua chế độ ăn uống của họ.

Điều thú vị, vitamin E có vẻ là hiệu quả hơn khi kết hợp với vitamin C.

Vitamin C cũng rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Đa của bạn cần nó để tạo ra collagen, là protein cấu trúc chính mà giữ cho làn da của bạn mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Một thiếu vitamin C là hiếm trong những ngày này, nhưng các triệu chứng phổ biến bao gồm da khô, thô và có vảy có xu hướng bầm tím một cách dễ dàng.

Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa bảo vệ làn da của bạn từ thiệt hại oxy hóa-gây ra bởi mặt trời và môi trường-mà có thể dẫn đến dấu hiệu lão hoá.

Một 100-gram phục vụ, hoặc khoảng 1/2 một avocado, cung cấp 10% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI) cho vitamin E và 17% của RDI cho vitamin C.

thực phẩm tốt cho da
Bơ – Thực phẩm tốt và làm đẹp cho da

Tóm tắt: Bơ có nhiều chất béo có lợi và chứa vitamin E và C, đó là quan trọng cho làn da khỏe mạnh. Họ cũng đóng gói các hợp chất có thể bảo vệ da của bạn khỏi bị hư hại mặt trời.


3. Thực phẩm tốt cho da – Quả óc chó

Quả óc chó có nhiều đặc điểm mà làm cho họ một thực phẩm tuyệt vời cho làn da khỏe mạnh.

Họ là một nguồn tốt của các axit béo thiết yếu, đó là chất béo mà cơ thể của bạn không thể làm cho chính nó.

Trong thực tế, họ đang giàu hơn so với hầu hết các loại hạt khác trong cả hai omega-3 và omega-6 fatty acid.

Một chế độ ăn uống quá cao trong chất béo omega-6 có thể thúc đẩy viêm, bao gồm các điều kiện viêm của làn da của bạn như bệnh vẩy nến. Mặt khác, chất béo omega-3 giảm viêm trong cơ thể của bạn bao gồm cả trong da của bạn.

Trong khi các axit béo omega-6 rất phong phú trong chế độ ăn uống phương Tây, các nguồn axit béo omega-3 rất hiếm. Bởi vì quả có chứa một tỷ lệ tốt của các axit béo, họ có thể chống lại các phản ứng viêm với quá nhiều omega-6.

Hơn nữa, quả óc chó có chứa các chất dinh dưỡng khác mà da của bạn cần phải hoạt động đúng và ở lại khỏe mạnh.

Một ounce (28 gram) của hạt chứa 6% của RDI cho kẽm, đó là điều cần thiết cho làn da của bạn hoạt động đúng như một rào cản, cũng như cần thiết để chữa lành vết thương và combatting cả vi khuẩn và viêm.

Quả cũng cung cấp một lượng nhỏ các chất chống oxy hóa Vitamin E, vitamin C và selen, ngoài 4 – 5 gam protein mỗi ounce (28 gram).

thực phẩm tốt cho da
Quả óc chó – Thực phẩm tốt và làm đẹp cho da

Tóm tắt: Quả là một nguồn tốt của chất béo thiết yếu, kẽm, vitamin E, vitamin C, selen và protein-tất cả đều là chất dinh dưỡng da của bạn cần phải ở lại khỏe mạnh.


4. Thực phẩm tốt cho da – Hạt hướng dương

Nói chung, các loại hạt và hạt giống là những nguồn chất dinh dưỡng thúc đẩy da tốt.

Hạt hướng dương là một ví dụ tuyệt vời.

Một ounce (28 gram) của hạt hướng dương gói 37% của RDI cho vitamin E, 32% của RDI cho selen, 10% của RDI cho kẽm và 5,4 gam protein.

thực phẩm tốt cho da
Hạt hướng dương – Thực phẩm tốt và làm đẹp cho da

Tóm tắt: Hạt hướng dương là một nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời, bao gồm vitamin E, đó là một chất chống oxy hóa quan trọng đối với da.


5. Thực phẩm tốt cho da – Khoai lang

Beta-caroten là một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong thực vật.

Nó có chức năng như provitamin A, có nghĩa là nó có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể của bạn.

Beta-carotene được tìm thấy trong cam và rau quả như cà rốt, rau bina và khoai lang.

Khoai lang là một nguồn tuyệt vời-một trong những 1/2-Cup phục vụ (100 gram) khoai lang nướng có chứa đủ beta-carotene để cung cấp gần bốn lần RDI của vitamin A.

Carotenoid như beta-carotene giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh bằng cách hành động như một sunblock tự nhiên.

Khi tiêu thụ, chất chống oxy hóa này được kết hợp vào da của bạn và bảo vệ các tế bào da của bạn từ ánh nắng mặt trời. Điều này có thể giúp ngăn ngừa bị cháy nắng, tế bào chết và khô, nhăn da.

Thật thú vị, một lượng cao beta-carotene cũng có thể thêm một màu cam ấm áp cho làn da của bạn, góp phần vào sự xuất hiện tổng thể lành mạnh.

thực phẩm tốt cho da
Khoai lang – Thực phẩm tốt và làm đẹp cho da

Tóm tắt: Khoai lang là một nguồn tuyệt vời của beta-carotene, hoạt động như một sunblock tự nhiên và có thể bảo vệ làn da của bạn từ thiệt hại mặt trời.


6. Thực phẩm tốt cho da – Ớt chuông đỏ hoặc vàng

Giống như khoai lang, ớt chuông là một nguồn tuyệt vời của beta-carotene, mà cơ thể của bạn chuyển đổi thành vitamin A.

Một cốc (149 gram) của ớt chuông đỏ xắt nhỏ chứa tương đương với 92% của RDI cho vitamin A.

Chúng tôi cũng là một trong những nguồn tốt nhất của vitamin C, cần thiết cho việc tạo ra protein collagen mà giữ vững chắc da và mạnh mẽ. Một cốc duy nhất (149 gram) của ớt chuông cung cấp một ấn tượng 317% của RDI cho vitamin C.

Một nghiên cứu quan sát lớn ở phụ nữ được liên kết ăn nhiều vitamin C để giảm nguy cơ da nhăn và khô với tuổi.

thực phẩm tốt cho da
Ớt ngọt – Thực phẩm tốt và làm đẹp cho da

Tóm tắt: Ớt chuông chứa rất nhiều beta-carotene và vitamin C-cả hai đều là chất chống oxy hóa quan trọng cho làn da của bạn. Vitamin C cũng là cần thiết để tạo ra collagen, protein cấu trúc mà giữ cho làn da của bạn mạnh mẽ.


7. Thực phẩm tốt cho da – Bông cải xanh

Bông cải xanh là đầy đủ của nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe da, bao gồm cả kẽm, vitamin A và vitamin C.

Nó cũng chứa lutein, một carotenoid hoạt động như beta-carotene. Lutein bảo vệ làn da của bạn khỏi bị tổn thương oxy hóa, điều này có thể làm cho da của bạn trở nên khô ráo và nhăn nheo.

Nhưng bông cải xanh florets cũng đóng gói một hợp chất đặc biệt gọi là sulforaphane, mà tự hào có một số lợi ích tiềm năng ấn tượng. Nó thậm chí có thể có tác dụng chống ung thư, bao gồm cả trên một số loại ung thư da.

Sulforaphane cũng là một tác nhân bảo vệ mạnh mẽ chống lại thiệt hại mặt trời. Nó hoạt động theo hai cách: trung hòa các gốc tự do có hại và chuyển đổi trên các hệ thống bảo vệ khác trong cơ thể của bạn.

Trong các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, sulforaphane làm giảm số lượng tế bào da bị giết bởi ánh sáng UV nhiều như 29%, với bảo vệ kéo dài đến 48 giờ. Bằng chứng cho thấy sulforaphane cũng có thể duy trì mức độ collagen trong da của bạn.

thực phẩm tốt cho da
Búp xú lơ – Thực phẩm tốt và làm đẹp cho da

Tóm tắt: Bông cải xanh là một nguồn tốt của vitamin, khoáng chất và carotenoid đó là quan trọng đối với sức khỏe da. Nó cũng chứa sulforaphane, mà có thể giúp ngăn ngừa ung thư da và bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng.


8. Thực phẩm tốt cho da – Cà chua

Cà chua là một nguồn lớn của vitamin C và chứa tất cả các carotenoid lớn, bao gồm cả lycopene.

Beta-carotene, lutein và lycopene đã được hiển thị để bảo vệ da của bạn chống lại thiệt hại từ mặt trời. Họ cũng có thể giúp ngăn ngừa nhăn.

Bởi vì cà chua chứa tất cả các carotenoid lớn, họ là một thực phẩm tuyệt vời cho việc duy trì làn da khỏe mạnh.

Xem xét việc ghép nối các loại thực phẩm giàu carotenoid như cà chua với một nguồn chất béo, chẳng hạn như pho mát hoặc dầu oliu. Chất béo làm tăng sự hấp thụ của carotenoid.

thực phẩm tốt cho da
Cà chua – Thực phẩm tốt và làm đẹp cho da

Tóm tắt: Cà chua là một nguồn tốt của vitamin C và tất cả các carotenoid chính, đặc biệt là lycopene. Những carotenoid bảo vệ da của bạn từ mặt trời thiệt hại và có thể giúp ngăn ngừa nhăn.


9. Thực phẩm tốt cho da – Đậu nành

Đậu nành chứa isoflavones, một loại hợp chất thực vật có thể bắt chước hoặc ngăn chặn estrogen trong cơ thể của bạn.

Isoflavones có thể hưởng lợi một số bộ phận của cơ thể của bạn, bao gồm cả làn da của bạn.

Một nghiên cứu nhỏ ở phụ nữ trung niên thấy rằng ăn isoflavones đậu nành mỗi ngày cho 8 – 12 tuần giảm nếp nhăn tốt và cải thiện độ đàn hồi của da.

Ở phụ nữ Postmenopausal, đậu nành cũng có thể cải thiện da khô và tăng collagen, giúp giữ cho làn da của bạn mịn màng và mạnh mẽ.

Những isoflavones không chỉ bảo vệ các tế bào bên trong cơ thể của bạn từ thiệt hại mà còn da của bạn từ bức xạ UV-mà có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư da.

thực phẩm tốt cho da
Đậu nành – Thực phẩm tốt và làm đẹp cho da

Tóm tắt: Đậu nành chứa isoflavones, mà đã được hiển thị để cải thiện nếp nhăn, collagen, da đàn hồi và da khô, cũng như bảo vệ làn da của bạn từ UV thiệt hại.


10. Thực phẩm tốt cho da – Sôcôla đen

Nếu bạn cần thêm một lý do để ăn sô cô la, ở đây nó là: những ảnh hưởng của ca cao trên da của bạn là khá hiện tượng.

Sau khi 6-12 tuần tiêu thụ một bột cacao cao trong chất chống oxy hóa mỗi ngày, những người tham gia trong một nghiên cứu kinh nghiệm dày hơn, da hơn ngậm nước.

Da của họ cũng ít thô và vảy, ít nhạy cảm với bị cháy nắng và có lưu lượng máu tốt hơn-mà mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho làn da của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn 20 gram sô cô la tối chất chống oxy hóa cao mỗi ngày có thể cho phép da của bạn để chịu được hơn hai lần như bức xạ UV nhiều trước khi đốt so với ăn sôcôla chống oxy hóa thấp.

Một số nghiên cứu khác đã sản xuất kết quả tương tự, bao gồm những cải tiến trong sự xuất hiện của nếp nhăn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ít nhất một nghiên cứu đã không tìm thấy tác động đáng kể.

Hãy chắc chắn để chọn sô cô la đen tối với ít nhất 70% cacao để tối đa hóa lợi ích và giữ thêm đường đến mức tối thiểu.

thực phẩm tốt cho da
Socola đen – Thực phẩm tốt và làm đẹp cho da

Tóm tắt: Cocoa chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ làn da của bạn chống lại bị cháy nắng. Các chất chống oxy hóa cũng có thể cải thiện nếp nhăn, độ dày da, hydrat hóa, lưu lượng máu và kết cấu da.


11. Thực phẩm tốt cho da – Trà xanh

Trà xanh có thể bảo vệ da của bạn khỏi bị hư hỏng và lão hóa.

Các hợp chất mạnh mẽ được tìm thấy trong trà xanh được gọi là catechins và làm việc để cải thiện sức khỏe của làn da của bạn theo nhiều cách.

Giống như một số loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa, trà xanh có thể giúp bảo vệ da của bạn chống lại thiệt hại mặt trời.

1 12-tuần nghiên cứu trong 60 phụ nữ thấy rằng uống trà xanh hàng ngày có thể làm giảm đỏ từ ánh nắng mặt trời lên đến 25%. Trà xanh cũng được cải thiện độ ẩm, gồ ghề, độ dày và tính đàn hồi của làn da của họ.

Trong khi trà xanh là một sự lựa chọn tuyệt vời cho làn da khỏe mạnh, bạn có thể muốn tránh uống trà của bạn với sữa. Có bằng chứng rằng sữa có thể làm giảm tác động của các chất chống oxy hóa trà xanh.

thực phẩm tốt cho da
Trà – Thực phẩm tốt và làm đẹp cho da

Tóm tắt: Các catechins tìm thấy trong trà xanh là chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà có thể bảo vệ làn da của bạn chống lại thiệt hại mặt trời và làm giảm đỏ cũng như cải thiện hydrat hóa, độ dày và tính đàn hồi của nó.


12. Thực phẩm tốt cho da – Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ nổi tiếng vì có chứa Resveratrol, một hợp chất đến từ da của nho đỏ.

Resveratrol được ghi nhận với một loạt các lợi ích sức khỏe, trong số đó làm giảm tác dụng của lão hóa.

Kiểm tra-ống nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể làm chậm việc sản xuất các gốc tự do có hại, mà thiệt hại tế bào da và gây ra dấu hiệu lão hóa (7, 43).

Thật không may, không có nhiều bằng chứng cho thấy số lượng Resveratrol bạn nhận được từ một ly rượu vang đỏ là đủ để tác động đến làn da của bạn. Và kể từ khi rượu vang đỏ là một đồ uống có cồn, có những tác động tiêu cực để uống nó vượt quá.

Nó không được khuyến khích để bắt đầu uống rượu vang đỏ chỉ vì lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó. Tuy nhiên, nếu bạn đã uống trong kiểm duyệt, bạn có thể thưởng thức rượu vang đỏ như đồ uống có cồn của bạn lựa chọn.

thực phẩm tốt cho da
Rượu vang đỏ – Thực phẩm tốt và làm đẹp cho da

Tóm tắt: Resveratrol, các chất chống oxy hoá nổi tiếng được tìm thấy trong rượu vang đỏ, có thể làm chậm quá trình lão hóa của làn da của bạn bằng việc impphát các gốc tự do có hại gây thiệt hại cho làn da của bạn.


Lời kết

Những gì bạn ăn có thể có một tác động lớn đến sức khỏe làn da của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết để bảo vệ làn da của bạn. Các loại thực phẩm trong danh sách này là lựa chọn tuyệt vời để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh, mạnh mẽ và hấp dẫn.

error: Content is protected !!