Top 12 loại thực phẩm tốt cho dạ dày, cải thiện hệ tiêu hóa

Hầu như tất cả mọi người được một dạ dày khó chịu theo thời gian. Loại thực phẩm tốt cho dạ dày???

Các triệu chứng thường gặp bao gồm buồn nôn, khó tiêu, nôn mửa, đầy hơi, chảy hoặc táo bón.

Có rất nhiều lý do tiềm năng cho một dạ dày khó chịu và phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Rất may, một loạt các loại thực phẩm có thể giải quyết một dạ dày khó chịu và giúp bạn cảm thấy tốt hơn, nhanh hơn.

Dưới đây là 12 loại thực phẩm tốt nhất cho một dạ dày khó chịu.


1. Gừng có thể làm giảm buồn nôn và ói mửa

Buồn nôn và ói mửa là những triệu chứng phổ biến của một dạ dày khó chịu.

Gừng, một rễ có mùi thơm với thịt màu vàng tươi sáng, thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho cả hai triệu chứng này.

Gừng có thể được hưởng sống, nấu chín, steeped trong nước nóng hoặc như là một bổ sung, và có hiệu quả trong tất cả các hình thức.

Nó thường được thực hiện bởi phụ nữ bị bệnh vào buổi sáng, một loại buồn nôn và ói mửa có thể xảy ra trong khi mang thai.

Một đánh giá của 6 nghiên cứu bao gồm hơn 500 phụ nữ mang thai thấy rằng uống 1 gram gừng hàng ngày được liên kết với 5 lần ít buồn nôn và ói mửa trong khi mang thai.

Gừng cũng hữu ích cho những người trải qua hóa trị hoặc phẫu thuật lớn, vì các phương pháp điều trị có thể gây buồn nôn và ói mửa nặng.

Uống 1 gram gừng hàng ngày, trước khi trải qua chemo hoặc phẫu thuật, có thể làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này.

Gừng thậm chí có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho say tàu chuyển động. Khi thực hiện trước, nó có thể giúp làm giảm cường độ của các triệu chứng buồn nôn và tốc độ của thời gian phục hồi.

Làm thế nào công trình này không hoàn toàn hiểu, nhưng nó đưa ra giả thuyết rằng gừng điều chỉnh hệ thần kinh tín hiệu trong dạ dày và tăng tốc độ mà tại đó Dạ dày đổ, do đó làm giảm buồn nôn và ói mửa.

Gừng thường được coi là an toàn, nhưng ợ nóng, đau dạ dày và tiêu chảy có thể xảy ra ở liều trên 5 gam mỗi ngày.

thực phẩm tốt cho dạ dày
Gừng rất tốt cho dạ dày

Tóm tắt: Gừng có thể giúp làm giảm buồn nôn và nôn mửa, đặc biệt là khi kết hợp với mang thai, phẫu thuật, hóa trị hoặc say tàu xe.


2. Hoa cúc làm giảm nôn mửa và khó chịu đường ruột

Hoa cúc, một nhà máy thảo dược với Hoa nhỏ màu trắng, là một phương thuốc truyền thống cho dạ dày khó chịu.

Hoa cúc có thể được sấy khô và pha vào một trà hoặc thực hiện bằng miệng như là một bổ sung.

Trong lịch sử, Hoa cúc đã được sử dụng cho một loạt các rắc rối đường ruột, bao gồm cả khí, chứng khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa.

Tuy nhiên, mặc dù sử dụng rộng rãi của nó, chỉ có một số giới hạn các nghiên cứu hỗ trợ hiệu quả của nó cho các khiếu nại tiêu hóa.

Một nghiên cứu nhỏ thấy rằng bổ sung hoa cúc làm giảm mức độ nghiêm trọng của nôn mửa sau khi điều trị hóa trị liệu, nhưng nó không rõ ràng cho dù nó sẽ có tác dụng tương tự trên các loại nôn mửa.

Một nghiên cứu động vật cho thấy các chất chiết xuất từ Hoa cúc thuyên giảm tiêu chảy ở chuột bằng cách khử co thắt đường ruột và giảm lượng nước tiết ra vào phân, nhưng nghiên cứu thêm là cần thiết để xem nếu điều này áp dụng cho con người.

Hoa cúc cũng thường được sử dụng trong các chất bổ sung thảo dược làm giảm chứng khó tiêu, khí, đầy hơi và tiêu chảy, cũng như đau bụng ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, kể từ khi Hoa cúc được kết hợp với nhiều loại thảo mộc khác trong các công thức này, nó là khó khăn để biết liệu các hiệu ứng có lợi là từ Hoa cúc hoặc từ một sự kết hợp của các loại thảo mộc khác.

Mặc dù các tác dụng làm dịu ruột của Hoa cúc được công nhận rộng rãi, nghiên cứu đã không được hiển thị như thế nào nó giúp làm giảm khó chịu dạ dày.

thực phẩm tốt cho dạ dày
Hoa cúc rất tốt cho dạ dày

Tóm tắt: Hoa cúc là một biện pháp khắc phục thường được sử dụng cho dạ dày và đường ruột khó chịu, nhưng nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu làm thế nào nó hoạt động.


3. Bạc hà giảm triệu khó chịu bao tử

Đối với một số người, đau bụng là do Hội chứng ruột kích thích, hoặc IBS. IBS là một rối loạn ruột mãn tính có thể gây đau dạ dày, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy.

Trong khi IBS có thể được khó khăn để quản lý, nghiên cứu cho thấy rằng bạc hà có thể giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu.

Dùng viên nang dầu bạc hà hàng ngày trong ít nhất hai tuần có thể làm giảm đáng kể đau dạ dày, khí và tiêu chảy ở người lớn với IBS.

Các nhà nghiên cứu tin rằng dầu bạc hà hoạt động bằng cách thư giãn cơ bắp ở đường tiêu hóa, giảm mức độ nghiêm trọng của co thắt ruột có thể gây đau và tiêu chảy.

Trong khi các nghiên cứu đầy hứa hẹn, các nghiên cứu bổ sung cần phải xác định xem lá bạc Hà hoặc trà bạc hà có tác dụng điều trị tương tự.

Bạc hà là an toàn cho hầu hết người dân, nhưng thận trọng là nên cho những người có trào ngược nghiêm trọng, thoát vị hernia, sỏi thận hoặc gan và túi mật rối loạn, vì nó có thể xấu đi những điều kiện này.

thực phẩm tốt cho dạ dày
Bạc hà rất tốt cho dạ dày

Tóm tắt: Bạc hà, đặc biệt là khi tiêu thụ như dầu bạc hà, có thể giúp làm giảm đau dạ dày, đầy hơi, khí và tiêu chảy cho những người có hội chứng ruột dễ cáu kỉnh.


4. Cam thảo giảm khó tiêu và ngăn ngừa loét dạ dày

Cam thảo là một phương thuốc phổ biến cho chứng khó tiêu và cũng có thể ngăn ngừa loét dạ dày đau đớn.

Theo truyền thống, rễ cam thảo đã được tiêu thụ toàn bộ. Hôm nay, nó thường được thực hiện như là một bổ sung gọi là cam thảo deglycyrrhizinated (DGL).

DGL được ưa chuộng hơn rễ cam thảo thường xuyên bởi vì nó không còn chứa glycyrrhizin, một hóa chất tự nhiên trong cam thảo có thể gây ra sự mất cân bằng chất lỏng, huyết áp cao và mức độ kali thấp khi tiêu thụ với số lượng lớn.

Các nghiên cứu ống động vật và thử nghiệm cho thấy DGL làm dịu đau dạ dày và khó chịu bằng cách giảm viêm niêm mạc dạ dày và tăng sản xuất chất nhầy để bảo vệ các mô từ axit Dạ dày.

Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người bị một dạ dày khó chịu gây ra bởi acid dạ dày quá mức hoặc trào ngược axit.

DGL bổ sung cũng có thể giúp giảm đau dạ dày và chứng khó tiêu từ loét dạ dày gây ra bởi sự phát triển quá mức của vi khuẩn được gọi là H. Pylori.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng DGL bổ sung có thể loại bỏ sự phát triển quá mức H. Pylori, giảm triệu chứng và thậm chí thúc đẩy việc chữa lành loét dạ dày.

Nhìn chung, cam thảo là một loại thảo dược nhẹ nhàng cho đường ruột, và có thể giúp làm giảm viêm và nhiễm trùng có thể đóng góp cho một dạ dày khó chịu.

thực phẩm tốt cho dạ dày
Cam thảo rất tốt cho dạ dày

Tóm tắt: Rễ cam thảo Deglycyrrhizinated (DGL) có thể hữu ích để làm giảm đau dạ dày và chứng khó tiêu do loét hoặc trào ngược axit.


5. Dầu lanh làm giảm táo bón và đau dạ dày

Dầu lanh, còn được gọi là Linseed, là một hạt giống nhỏ, xơ có thể giúp điều chỉnh phong trào ruột và làm giảm táo bón và đau bụng.

Táo bón mãn tính được định nghĩa là ít hơn ba chuyển động ruột mỗi tuần, và thường được kết hợp với đau bụng và khó chịu.

Hạt lanh, tiêu thụ hoặc là mặt đất hạt lanh bữa ăn hoặc dầu hạt lanh, đã được chứng minh để giảm bớt khó chịu các dấu tích của táo bón.

Táo bón người lớn mất khoảng một ounce (4 ml) của dầu hạt lanh mỗi ngày trong hai tuần đã có nhiều phong trào ruột và tính nhất quán tốt hơn phân hơn họ đã làm trước.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn bánh nướng xốp hạt lanh mỗi ngày có 30% thêm phong trào ruột mỗi tuần hơn họ đã làm khi họ không tiêu thụ bánh nướng xốp lanh.

Nghiên cứu động vật đã tìm thấy các lợi ích bổ sung của Dầu lanh, bao gồm cả việc ngăn ngừa loét dạ dày và giảm co thắt ruột, nhưng những hiệu ứng này vẫn chưa được nhân rộng ở người.

thực phẩm tốt cho dạ dày
Dầu lanh rất tốt cho dạ dày

Tóm tắt: Bột hạt lanh mặt đất và dầu hạt lanh có thể giúp điều chỉnh phong trào ruột và giảm táo bón ở người. Nghiên cứu động vật cho thấy họ cũng có thể ngăn ngừa loét dạ dày và co thắt ruột, nhưng nghiên cứu thêm là cần thiết.


6. Đu đủ cải thiện tiêu hóa, loét dạ dày và ký sinh trùng

Đu đủ, còn được gọi là pawpaw, là một loại trái cây nhiệt đới ngọt, cam, đôi khi được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho khó tiêu.

Đu đủ chứa papain, một enzyme mạnh mẽ mà phá vỡ xuống protein trong thực phẩm bạn ăn, làm cho chúng dễ dàng hơn để tiêu hóa và hấp thụ.

Một số người không sản xuất đủ các enzym tự nhiên để hoàn toàn tiêu hóa thức ăn của họ, do đó, tốn bổ sung enzym, như papain, có thể giúp làm giảm các triệu chứng của họ về khó

Hiện đã không được rất nhiều nghiên cứu về những lợi ích của papain, nhưng ít nhất một nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên dùng đu đủ tập trung giảm táo bón và bloating ở người lớn.

Đu đủ cũng được sử dụng ở một số nước Tây Phi như là một phương thuốc truyền thống cho loét dạ dày. Một số lượng giới hạn các nghiên cứu động vật hỗ trợ các yêu cầu, nhưng nghiên cứu con người hơn là cần thiết.

Cuối cùng, hạt đu đủ cũng đã được đưa bằng miệng để loại bỏ ký sinh trùng đường ruột, có thể sống trong ruột và gây khó chịu ở bụng và suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hạt giống thực sự có tính chất chống ký sinh trùng và có thể làm tăng số lượng kí sinh trùng được thông qua trong phân của trẻ em.

thực phẩm tốt cho dạ dày
Đu đủ rất tốt cho dạ dày

Tóm tắt: Đu đủ tập trung có thể giúp làm giảm táo bón, đầy bụng và loét dạ dày, trong khi các hạt có thể giúp loại bỏ ký sinh trùng đường ruột.


7. Chuối xanh giúp giảm tiêu chảy

Một dạ dày khó chịu gây ra bởi nhiễm trùng hoặc ngộ độc thực phẩm thường kèm theo tiêu chảy.

Điều thú vị, một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng cho nấu chín, chuối xanh cho trẻ em bị tiêu chảy có thể giúp làm giảm số lượng, mức độ nghiêm trọng, và thời gian của tập.

Trong thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung nấu chín, chuối xanh đã được gần bốn lần hiệu quả hơn loại bỏ tiêu chảy hơn một chế độ ăn gạo Dựa trên một mình.

Các hiệu ứng antidiarrheal mạnh mẽ của chuối xanh là do một loại đặc biệt của chất xơ chúng chứa được gọi là tinh bột kháng.

Tinh bột kháng có thể không được tiêu hóa bởi con người, vì vậy nó tiếp tục thông qua đường ruột tất cả các cách để đại tràng, phần cuối cùng của ruột.

Một khi trong đại tràng, nó được lên men từ từ vi khuẩn ruột của bạn để sản xuất các axit béo chuỗi ngắn, kích thích các ruột để hấp thụ nhiều nước hơn và công ty lên phân.

Trong khi những kết quả này là ấn tượng, nhiều nghiên cứu là cần thiết để xem nếu chuối xanh có tác dụng antidiarrheal cùng ở người lớn.

Ngoài ra, vì tinh bột kháng được chuyển thành đường như một quả chuối chín, nó không được biết liệu chuối chín có chứa đầy đủ khả năng kháng để có tác dụng tương tự.

thực phẩm tốt cho dạ dày
Chuối xanh rất tốt cho dạ dày

Tóm tắt: Một dạ dày khó chịu đôi khi có thể kèm theo tiêu chảy. Chuối xanh chứa một loại sợi được gọi là tinh bột kháng, đó là rất hiệu quả làm giảm loại tiêu chảy ở trẻ em. Nghiên cứu thêm là cần thiết ở người lớn.


8. Bổ sung pectin ngăn ngừa tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa

Khi một lỗi Dạ dày hoặc bệnh thực phẩm gây ra tiêu chảy, pectin bổ sung có thể giúp tăng tốc độ phục hồi.

Pectin là một loại chất xơ thực vật được tìm thấy với số lượng cao trong táo và trái cây họ cam quýt. Nó thường bị cô lập từ các loại trái cây và được bán như là sản phẩm thực phẩm của riêng mình hoặc bổ sung.

Pectin không tiêu hóa của con người, do đó, nó nằm trong đường ruột, nơi nó rất hiệu quả trong phân làm săn chắc và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy.

Trong thực tế, một nghiên cứu cho thấy 82% trẻ em bị bệnh uống bổ sung pectin hàng ngày phục hồi từ tiêu chảy của họ trong vòng 4 ngày, so với chỉ 23% trẻ em không dùng bổ sung pectin.

Pectin cũng làm giảm khó chịu dạ dày bằng việc thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt ở đường tiêu hóa.

Đôi khi, những người phát triển các triệu chứng khó chịu của khí, bloating hoặc đau bụng do sự mất cân bằng của vi khuẩn trong ruột của họ.

Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng đặc biệt phổ biến sau khi nhiễm trùng đường ruột, sau khi uống thuốc kháng sinh hoặc trong thời gian căng thẳng cao.

Pectin bổ sung có thể giúp rebalance ruột và làm giảm các triệu chứng này bằng cách tăng sự phát triển của vi khuẩn tốt và giảm sự phát triển của những người có hại.

Trong khi bổ sung pectin có hiệu quả trong việc giảm tiêu chảy và thúc đẩy một sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột, nó không rõ liệu thực phẩm tự nhiên giàu pectin sẽ có lợi ích tương tự. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

thực phẩm tốt cho dạ dày
Thực phẩm chứa nhiều pectin rất tốt cho dạ dày

Tóm tắt: Pectin, một loại chất xơ thực vật được tìm thấy trong táo và trái cây họ cam quýt, có thể giúp rút ngắn thời gian tiêu chảy và thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh khi thực hiện như là một bổ sung.


9. Thực phẩm tinh bột thấp giảm trào ngược và tiêu chảy

Một số người gặp khó khăn tiêu hóa carbohydrate được biết đến như fodmaps: men oligosaccharides, disaccharides, monosaccharide và polyols.

Khi không tiêu hóa FODMAPs nhập đại tràng, họ đang nhanh chóng lên men bởi vi khuẩn ruột, tạo ra khí quá nhiều và đầy hơi. Họ cũng thu hút nước, gây ra tiêu chảy.

Nhiều người bị rắc rối về tiêu hóa, đặc biệt là với IBS, thấy rằng tránh các loại thực phẩm với mức độ cao của FODMAPs có thể giúp làm giảm khí của họ, bloating và tiêu chảy.

Một đánh giá của 10 nghiên cứu kiểm soát ngẫu nhiên thấy rằng chế độ ăn Low-FODMAP thuyên giảm các triệu chứng này trong 50 – 80% của người dân với IBS.

Trong khi không phải tất cả những người có vấn đề về tiêu hóa gặp khó khăn tiêu hóa fodmaps, làm việc với một dinh dưỡng có thể giúp bạn xác định xem bất kỳ trong số họ đang gây ra vấn đề cho bạn.

thực phẩm tốt cho dạ dày
Thực phẩm có hàm lượng tinh bột thấp rất tốt cho dạ dày

Tóm tắt: Một số người có vấn đề tiêu hóa carbohydrate men được biết đến như fodmaps, và cảm thấy tốt hơn khi tiêu thụ một chế độ ăn uống thấp fodmap.


10. Thực phẩm giàu men vi sinh giúp ổn định bao tử

Đôi khi một dạ dày khó chịu có thể được gây ra bởi dysbiosis, một sự mất cân bằng trong các loại hoặc số lượng vi khuẩn trong ruột của bạn.

Ăn thực phẩm giàu Probiotics, vi khuẩn có tốt cho ruột của bạn, có thể giúp chính xác sự mất cân bằng này và làm giảm các triệu chứng của khí, đầy hơi hoặc phong trào ruột không đều.

Các loại thực phẩm chứa probiotic có lợi cho sức khỏe ruột bao gồm:

Sữa chua: một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sữa chua có chứa sống, hoạt động của vi khuẩn văn hóa có thể làm giảm cả táo bón và tiêu chảy.

Bơ: Buttermilk có thể giúp giảm bớt kháng sinh liên quan đến tiêu chảy, và cũng có thể giúp làm giảm táo bón.

Kefir: uống 2 ly (500 ml) của kefir mỗi ngày trong một tháng có thể giúp những người bị táo bón mãn tính nhiều chuyển động ruột thường xuyên hơn.

Các loại thực phẩm khác có chứa Probiotics bao gồm miso, natto, tempeh, sauerkraut, kimchi và kombucha, nhưng nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe ruột.

thực phẩm tốt cho dạ dày
Thực phẩm chứa nhiều men vi sinh rất tốt cho dạ dày

Tóm tắt: Thực phẩm giàu probiotic, đặc biệt là các sản phẩm sữa lên men, có thể giúp điều chỉnh phong trào ruột và cung cấp cứu trợ từ táo bón và tiêu chảy.


11. Carbohydrate giúp dễ tiêu hóa

Carbohydrate nhạt nhẽo như gạo, bột yến mạch, bánh phồng và bánh mì nướng thường được khuyến cáo cho những người bị đau khổ Dạ dày.

Trong khi đề nghị này là phổ biến, có rất ít bằng chứng cho thấy rằng họ thực sự giúp giảm các triệu chứng.

Tuy nhiên, nhiều người báo cáo rằng các loại thực phẩm được dễ dàng hơn để giữ cho xuống khi bạn không cảm thấy tốt.

Trong khi các carbohydrate nhạt nhẽo có thể được thêm palatable trong một căn bệnh, điều quan trọng để mở rộng chế độ ăn uống của bạn một lần nữa càng sớm càng tốt. Hạn chế chế độ ăn uống của bạn quá nhiều có thể giữ cho bạn từ nhận được đủ các vitamin và khoáng chất nhu cầu cơ thể của bạn để chữa bệnh.

thực phẩm tốt cho dạ dày
Thực phẩm chứa nhiều cacbohydrate rất tốt cho dạ dày

Tóm tắt: Nhiều người với một dạ dày khó chịu tìm thấy nhạt nhẽo carbohydrate dễ dàng hơn để chịu đựng các loại thực phẩm khác, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy rằng họ thực sự làm giảm các triệu chứng.


12. Nước

Khi một dạ dày khó chịu đi kèm với nôn mửa hoặc tiêu chảy, nó rất dễ dàng để trở thành mất nước.

Nôn mửa và tiêu chảy gây ra cơ thể của bạn để mất điện giải, các khoáng chất duy trì sự cân bằng chất lỏng của cơ thể và giữ cho hệ thống thần kinh hoạt động chính xác.

Mất nước nhẹ và tổn thất điện giải thường có thể được phục hồi bằng cách uống các chất lỏng rõ ràng và ăn các loại thực phẩm tự nhiên chứa điện giải, chẳng hạn như natri và kali.

Nước, nước ép trái cây, nước dừa, đồ uống thể thao, Thổ và bánh phồng saltine là những cách tuyệt vời để phục hồi chất lỏng mất mát và mất cân bằng điện giải liên quan đến mất nước nhẹ.

Nếu mất nước là nghiêm trọng, uống một giải pháp bù lại có chứa một tỷ lệ lý tưởng của các loại đường, chất và chất điện có thể là cần thiết.

thực phẩm tốt cho dạ dày
Nước rất tốt cho dạ dày

Tóm tắt: Uống đủ chất lỏng và bổ sung điện giải bị mất là rất quan trọng cho bất cứ ai đau khổ từ nôn mửa hoặc tiêu chảy.


Lời kết

Có rất nhiều loại thực phẩm có thể giúp làm giảm một dạ dày khó chịu.

Các loại thảo mộc và các loại gia vị như gừng, Hoa cúc, bạc hà và cam thảo có tính tự nhiên Dạ dày-nhẹ nhàng, trong khi trái cây như đu đủ và chuối xanh có thể cải thiện tiêu hóa.

Tránh các loại thực phẩm FODMAP cao giúp một số người loại bỏ khí, bloating và tiêu chảy, trong khi thực phẩm probiotic như sữa chua và kefir có thể giúp điều chỉnh phong trào ruột.

Khi một dạ dày khó chịu kèm theo nôn mửa hoặc tiêu chảy, hãy chắc chắn hydrat và bổ sung điện phân. Bạn cũng có thể tìm thấy các carbohydrate nhạt nhẽo dễ dàng hơn để giữ.

Trong khi nó rất phổ biến để trải nghiệm một dạ dày khó chịu theo thời gian, ăn các loại thực phẩm có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và nhận được trên đường để phục hồi.

error: Content is protected !!