Top 14 loại thực phẩm tốt cho tóc – Mượt, đen óng, bồng bềnh

Thực phẩm tốt cho tóc là loại nào bạn biết không? Nhiều người muốn tóc mạnh mẽ và khỏe mạnh, đặc biệt là khi họ lớn lên.

Điều thú vị là, tóc của bạn mọc khoảng 0,5 inch (1,25 cm) mỗi tháng, và 6 inch (15 cm) mỗi năm. Nhanh như thế nào nó phát triển phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi, sức khỏe, di truyền học và chế độ ăn uống.

Mặc dù bạn không thể thay đổi các yếu tố như tuổi và di truyền học, chế độ ăn uống là một trong những điều bạn có quyền kiểm soát. Trong thực tế, tiêu thụ một chế độ ăn uống thiếu các chất dinh dưỡng phải có thể dẫn đến rụng tóc.

Mặt khác, ăn một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phải có thể giúp thúc đẩy sự phát triển tóc, đặc biệt là nếu bạn đang trải qua rụng tóc do dinh dưỡng kém.

Dưới đây là 14 loại thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn để thúc đẩy sự phát triển tóc.


1. Thực phẩm tốt cho tóc – Trứng

Trứng là một nguồn tuyệt vời của protein và biotin, hai chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển tóc.

Ăn đủ protein là rất quan trọng cho sự phát triển tóc bởi vì nang tóc được làm từ chủ yếu là protein. Một thiếu protein trong chế độ ăn uống đã được hiển thị để thúc đẩy rụng tóc.

Biotin là điều cần thiết cho việc sản xuất một loại protein tóc được gọi là keratin, đó là lý do tại sao bổ sung biotin thường được bán trên thị trường cho sự phát triển tóc. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều biotin có thể giúp cải thiện sự phát triển tóc ở những người có sự thiếu hụt biotin.

Tuy nhiên, thiếu hụt biotin là không phổ biến nếu bạn tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng. Có rất ít bằng chứng để hiển thị những người khỏe mạnh được hưởng lợi từ tiêu thụ nhiều biotin.

Trứng cũng là một nguồn kẽm, selen và các chất dinh dưỡng lành mạnh tóc khác. Điều này làm cho họ một trong những loại thực phẩm tốt nhất để tiêu thụ cho sức khỏe tóc tối ưu.

thực phẩm tốt cho tóc
Trứng – Thực phẩm tốt cho tóc

Tóm tắt: Trứng là một nguồn tuyệt vời của protein và biotin, đó là quan trọng cho sức khỏe tóc và tăng trưởng. Một thiếu hụt trong một trong các chất dinh dưỡng đã được liên kết với rụng tóc.


2. Thực phẩm tốt cho tóc – Quả mọng

Quả mọng được nạp với các hợp chất có lợi và vitamin có thể thúc đẩy sự phát triển tóc.

Điều này bao gồm vitamin C, trong đó có tính chất chống oxy hóa mạnh.

Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ nang lông chống lại thiệt hại từ các phân tử có hại gọi là gốc tự do. Các phân tử này tồn tại tự nhiên trong cơ thể và môi trường.

Ví dụ, 1 chén (144 gram) của dâu tây cung cấp một ấn tượng 141% các nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn.

Ngoài ra, cơ thể sử dụng vitamin C để sản xuất collagen, một loại protein giúp tăng cường tóc để ngăn chặn nó trở nên giòn và phá vỡ.

Hơn nữa, vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống. Mức độ sắt thấp có thể gây thiếu máu, mà đã được liên kết với rụng tóc.

thực phẩm tốt cho tóc
Quả mọng – Thực phẩm tốt cho tóc

Tóm tắt: Quả mọng được nạp với các hợp chất như chất chống oxy hóa và vitamin có thể thúc đẩy tăng trưởng tóc. Ví dụ, dâu tây giàu vitamin C, hỗ trợ sản xuất collagen và hấp thu sắt, hai yếu tố có thể thúc đẩy sự phát triển tóc.


3. Thực phẩm tốt cho tóc – Rau bina

Rau bina là một loại rau xanh lành mạnh được nạp với các chất dinh dưỡng có lợi như folate, sắt, và vitamin A và C, tất cả đều có thể thúc đẩy sự phát triển tóc.

Vitamin A giúp các tuyến da sản xuất bã nhờn. Chất nhờn này giúp dưỡng ẩm da đầu để giữ cho tóc khỏe mạnh.

Một cốc (30 gram) rau bina cung cấp lên đến 54% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn.

Rau bina cũng là một nguồn thực vật tuyệt vời dựa trên sắt, đó là điều cần thiết cho sự phát triển tóc. Sắt giúp các tế bào máu đỏ mang oxy trong cơ thể để nhiên liệu sự trao đổi chất của bạn và tăng trưởng viện trợ và sửa chữa.

Hơn nữa, thiếu hụt sắt đã được liên kết với rụng tóc.

thực phẩm tốt cho tóc
Rau bina – Thực phẩm tốt cho tóc

Tóm tắt: Rau bina được nạp với folate, sắt, và vitamin A và C, mà có thể thúc đẩy sự phát triển tóc. Sự thiếu hụt trong các chất dinh dưỡng có thể dẫn đến rụng tóc.


4. Thực phẩm tốt cho tóc – Cá béo

Các loại cá hồi có chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Họ là những nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3, đã được liên kết với sự phát triển tóc.

Một nghiên cứu ở 120 phụ nữ thấy rằng uống một bổ sung có chứa omega-3 và omega-6 fatty acid cũng như chất chống oxy hóa giảm rụng tóc và tăng mật độ tóc.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung dầu cá giảm đáng kể rụng tóc và tăng trưởng tóc ở phụ nữ với mái tóc mỏng.

Tuy nhiên, chỉ có một số ít các nghiên cứu về axit béo omega-3 và tăng trưởng tóc. Các nghiên cứu cần thiết trước khi các chuyên gia y tế có thể đưa ra bất kỳ khuyến nghị.

Cá béo cũng là một nguồn tuyệt vời của protein, selen, Vitamin D3 và vitamin B, chất dinh dưỡng có thể giúp thúc đẩy tóc mạnh mẽ và khỏe mạnh.

thực phẩm tốt cho tóc
Cá – Thực phẩm tốt cho tóc

Tóm tắt: Cá béo giống như cá hồi, cá trích và cá thu là nguồn axit béo omega-3, đã được liên kết để cải thiện sự tăng trưởng tóc và mật độ. Tuy nhiên, chỉ có một vài nghiên cứu trong khu vực này, vì vậy nhiều hơn là cần thiết.


5. Thực phẩm tốt cho tóc – Khoai lang

Khoai lang là một nguồn tuyệt vời của beta-carotene. Cơ thể chuyển đổi hợp chất này thành vitamin A, được liên kết với sức khỏe tóc tốt.

Một khoai lang trung bình (khoảng 114 gram) chứa đủ beta-carotene để cung cấp nhiều hơn bốn lần nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin A thúc đẩy việc sản xuất bã nhờn, giúp giữ cho tóc khỏe mạnh.

Hơn nữa, vitamin A cũng có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng tóc và khuyến khích sự tăng trưởng của mái tóc dày hơn, tất cả trong khi ngăn ngừa các nang lông khác từ phương pháp hồi quy.

thực phẩm tốt cho tóc
Khoai lang – Thực phẩm tốt cho tóc

Tóm tắt: Khoai lang được nạp với vitamin A, giúp sản xuất bã nhờn hỗ trợ. Ngoài ra, nó có các yếu tố khác có thể giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng tóc.


6. Thực phẩm tốt cho tóc – Trái bơ

Bơ là ngon, bổ dưỡng và một nguồn chất béo lành mạnh.

Họ cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin E, mà có thể thúc đẩy sự phát triển tóc. Một loại bơ vừa (khoảng 200 gram) cung cấp 21% nhu cầu vitamin E hàng ngày của bạn.

Giống như vitamin C, vitamin E là một chất chống oxy hóa giúp chống stress oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do.

Trong một nghiên cứu, những người bị rụng tóc có kinh nghiệm tăng trưởng 34,5% tóc sau khi uống một bổ sung vitamin E cho tám tháng.

Vitamin E cũng bảo vệ các khu vực của da, giống như da đầu, từ stress oxy hóa và thiệt hại. Đa bị hư hại trên da đầu có thể dẫn đến chất lượng tóc nghèo và nang tóc ít hơn.

Hơn nữa, bơ là một nguồn tuyệt vời của các axit béo thiết yếu. Những chất béo không thể được sản xuất bởi cơ thể, nhưng là khối xây dựng thiết yếu của các tế bào của bạn. Một thiếu hụt trong các axit béo thiết yếu đã được liên kết với rụng tóc.

thực phẩm tốt cho tóc
Quả bơ – Thực phẩm tốt cho tóc

Tóm tắt: Bơ rất giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy sự phát triển tóc. Ngoài ra, họ là một nguồn tuyệt vời của các axit béo thiết yếu, trong đó dường như là rất quan trọng cho sự phát triển tóc.


7. Thực phẩm tốt cho tóc – Hạt dẻ

Nuts là ngon, thuận tiện và có chứa một loạt các chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển tóc.

Ví dụ, một ounce (28 gram) của hạnh nhân cung cấp một ấn tượng 37% vitamin E hàng ngày của bạn cần.

Hơn nữa, họ cũng cung cấp một loạt các vitamin nhóm B, kẽm và các axit béo thiết yếu. Một thiếu hụt trong bất kỳ các chất dinh dưỡng đã được liên kết với rụng tóc.

Nuts cũng đã được liên kết với một loạt các lợi ích sức khỏe khác ngoài sự phát triển tóc, bao gồm giảm viêm và một nguy cơ thấp hơn của bệnh tim.

Điều này làm cho hạt một bổ sung tuyệt vời và dễ dàng để chế độ ăn uống của bạn.

thực phẩm tốt cho tóc
Hạt dẻ – Thực phẩm tốt cho tóc

Tóm tắt: Nuts được đóng gói với các chất dinh dưỡng như vitamin E, vitamin B, kẽm và axit béo thiết yếu, tất cả đều có thể thúc đẩy sự phát triển tóc và được liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe khác.


8. Thực phẩm tốt cho tóc – Hạt giống

Hạt giống cung cấp một số lượng lớn các chất dinh dưỡng với tương đối ít calo. Nhiều người trong số các chất dinh dưỡng cũng có thể thúc đẩy tăng trưởng tóc. Chúng bao gồm vitamin E, kẽm và selen.

Một ounce (28 gram) của hạt hướng dương cung cấp gần 50% nhu cầu vitamin E hàng ngày của bạn, với một loạt các tóc-vitamin B lành mạnh.

Hơn nữa, một số hạt giống như flaxseeds và hạt chia cũng cung cấp Omega-3 fatty acid.

A 1-ounce (28-gram) phục vụ của flaxseeds cung cấp 6.388 mg omega-3 fatty acid. Đó là thêm omega-3 fatty axit hơn một nửa phi lê (178 gram) của cá hồi.

Tuy nhiên, flaxseeds cung cấp một loại axit béo omega-3 không được sử dụng bởi cơ thể như một cách hiệu quả như Omega-3S được tìm thấy trong cá béo. Tuy nhiên, đó là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống.

Để có được sự đa dạng rộng của chất dinh dưỡng, tốt nhất là tiêu thụ một hỗn hợp của hạt.

thực phẩm tốt cho tóc
Đậu – Thực phẩm tốt cho tóc

Tóm tắt: Giống như hạt, hạt rất giàu vitamin E và chất dinh dưỡng khác có thể thúc đẩy sự phát triển tóc. Một số hạt giống cũng chứa Omega-3S, đã được liên kết với sự phát triển tóc.


9. Thực phẩm tốt cho tóc – Ớt ngọt

Ớt ngọt là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, mà có thể hỗ trợ tăng trưởng tóc.

Trong thực tế, một màu vàng tiêu cung cấp gần 5,5 lần nhiều vitamin C như một màu da cam.

Vitamin C giúp thúc đẩy sản xuất collagen, mà có thể giúp tăng cường sợi tóc của bạn. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, mà có thể bảo vệ sợi tóc chống lại Stress oxy hóa.

Stress oxy hóa xảy ra khi các gốc tự do lấn át hệ thống phòng thủ của cơ thể chất chống oxy hoá. Nó đã được liên kết với rụng tóc và graying của tóc.

Hơn nữa, ớt ngọt cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin A.

Vitamin này có thể giúp tăng tốc độ phát triển tóc trong khi kích thích sản xuất bã nhờn, giúp giữ cho tóc khỏe mạnh.

thực phẩm tốt cho tóc
Ớt chuông – Thực phẩm tốt cho tóc

Tóm tắt: Ớt ngọt là một nguồn giàu vitamin A và C, hai chất dinh dưỡng giúp đảm bảo mái tóc khỏe mạnh và có thể hỗ trợ sự phát triển tóc.


10. Thực phẩm tốt cho tóc – Hàu

Hàu là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất của kẽm.

Kẽm là một khoáng sản giúp hỗ trợ tăng trưởng tóc và chu kỳ sửa chữa.

Một thiếu kẽm trong chế độ ăn uống có thể thúc đẩy effluvium telogen, một hình thức phổ biến nhưng đảo ngược của rụng tóc gây ra bởi một thiếu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc một bổ sung kẽm có thể đảo ngược những ảnh hưởng của rụng tóc gây ra bởi sự thiếu hụt kẽm.

Tuy nhiên, uống quá nhiều kẽm cũng có thể thúc đẩy rụng tóc. Đó là lý do tại sao nhận được kẽm từ thực phẩm như hàu có thể được tốt hơn so với việc bổ sung, vì các loại thực phẩm cung cấp kẽm ở liều nhỏ nhưng khỏe mạnh.

thực phẩm tốt cho tóc
Hàu – Thực phẩm tốt cho tóc

Tóm tắt: Hàu là một trong những nguồn tốt nhất của kẽm trong chế độ ăn uống. Khoáng sản này giúp hỗ trợ sự phát triển tóc và chu kỳ sửa chữa.


11. Thực phẩm tốt cho tóc – Tôm

Tôm là sò ốc phổ biến giàu chất dinh dưỡng có tiềm năng để thúc đẩy sự phát triển tóc.

Ví dụ, tôm là một nguồn tuyệt vời của protein, vitamin B, kẽm, sắt và vitamin D. A 3,5-ounce (100-gram) phục vụ của tôm cung cấp 38% nhu cầu vitamin D hàng ngày của bạn.

Điều thú vị, các nghiên cứu đã liên kết thiếu hụt vitamin D3 để rụng tóc.

Mặc dù là rất ít chất béo, tôm cũng cung cấp một lượng nhỏ axit béo omega-3. Thực phẩm tốt cho tóc Chế độ ăn giàu axit béo omega-3 đã được liên kết để cải thiện sự phát triển tóc.

thực phẩm tốt cho tóc
Tôm – Thực phẩm tốt cho tóc

Tóm tắt: Tôm là một nguồn tuyệt vời của protein, vitamin B, kẽm, sắt và vitamin D, mà có thể hỗ trợ tăng trưởng tóc. Họ cũng cung cấp một số lượng nhỏ các axit béo omega-3 lành mạnh.


12. Thực phẩm tốt cho tóc – Đậu

Đậu là một nhà máy tuyệt vời dựa trên nguồn protein, đó là điều cần thiết để tăng trưởng tóc.

Giống như hàu, đậu là một nguồn tốt của kẽm, mà hỗ trợ sự tăng trưởng tóc và chu kỳ sửa chữa. A 3,5-ounce (100-gram) phục vụ của đậu đen cung cấp 7% nhu cầu kẽm hàng ngày của bạn.

Họ cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh tóc, bao gồm cả sắt, biotin và folate.

Trên đầu trang của tất cả những lợi ích, đậu rất linh hoạt và không tốn kém, mà làm cho họ một bổ sung dễ dàng để chế độ ăn uống.

Tìm một lựa chọn của đậu trực tuyến.

thực phẩm tốt cho tóc
Đậu – Thực phẩm tốt cho tóc

Tóm tắt: Đậu là một nguồn tuyệt vời của protein, sắt, kẽm và biotin, đó là tất cả cần thiết cho sức khỏe tối ưu tóc. Cùng nhau, họ có thể hỗ trợ tăng trưởng tóc.


13. Thực phẩm tốt cho tóc – Đậu nành

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất trong đậu nành có thể thúc đẩy sự phát triển tóc. Một trong những hợp chất này là spermidine, mà là phong phú trong đậu nành.

Ví dụ:, một nghiên cứu của 100 người khỏe mạnh thấy rằng một spermidine dựa trên dinh dưỡng bổ sung kéo dài một giai đoạn của sự phát triển tóc hoạt động được gọi là giai đoạn anagen. Các nang tóc dài hơn ở giai đoạn anagen, còn nó sẽ phát triển.

Kiểm tra-ống nghiên cứu cũng chỉ ra rằng spermidine thúc đẩy tăng trưởng tóc của con người.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên spermidine và tăng trưởng tóc là khá mới, do đó, nghiên cứu nhiều hơn là cần thiết trước khi các chuyên gia y tế có thể làm cho các khuyến nghị về lượng spermidine.

thực phẩm tốt cho tóc
Đậu nành – Thực phẩm tốt cho tóc

Tóm tắt: Đậu nành là một trong những nguồn tốt nhất của spermidine, một hợp chất có thể kéo dài giai đoạn hoạt động của sự phát triển tóc.


14. Thực phẩm tốt cho tóc – Thịt

Thịt là một yếu trong chế độ ăn uống của nhiều người và rất giàu chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ tăng trưởng tóc.

Các protein trong sự tăng trưởng hỗ trợ thịt và giúp sửa chữa và tăng cường nang tóc. A 3,5-ounce (100-gram) phục vụ của steak thịt bò nấu chín cung cấp càng nhiều càng 29 gam protein.

Thịt đỏ, đặc biệt, là phong phú trong một loại sắt đó là dễ dàng để hấp thụ. Khoáng sản này giúp các tế bào máu đỏ cung cấp oxy cho tất cả các tế bào trong cơ thể, bao gồm các nang tóc.

Thiếu hụt trong protein và sắt đã được liên kết với rụng tóc.

thực phẩm tốt cho tóc
Thịt – Thực phẩm tốt cho tóc

Tóm tắt: Thịt là một nguồn tuyệt vời của protein, đó là điều cần thiết cho khỏe mạnh, tóc mạnh. Thịt đỏ, đặc biệt, rất giàu sắt, mà có thể hỗ trợ sự phát triển tóc.


Lời kết

Những gì bạn ăn có thể có một ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mái tóc của bạn.

Một thiếu các chất dinh dưỡng đúng bao gồm vitamin A, C, D và E, kẽm, vitamin nhóm B, sắt, biotin, protein và các axit béo thiết yếu có thể làm chậm sự phát triển tóc hoặc thậm chí gây rụng tóc.

May mắn thay, sửa chữa một thiếu hụt trong bất kỳ các chất dinh dưỡng có thể giúp điều trị rụng tóc và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng tóc.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang thiếu bất kỳ các chất dinh dưỡng, hãy thử thêm một số các loại thực phẩm trên để chế độ ăn uống của bạn.

error: Content is protected !!